SEO voice search là gì? Ảnh hưởng của nó

Trong thời đại số ngày nay chúng ta quen thuộc với tính năng voice search trên những thiết bị công nghệ, phổ biến nhất là smartphone. Một trong số đó phải kể đến SEO voice search. Vậy SEO voice search là gì? Voice search có ảnh hưởng như thế nào đối với Digital Marketing? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu chi tiết về ứng dụng này trong bài viết dưới đây.

SEO voice search là gì?

Voice search SEO là một hoạt động áp dụng các kỹ thuật để tối ưu hóa nội dung, các đoạn văn bản, các từ khóa, metadata cùng nhiều đối tượng khác để khi người dùng đặt ra những câu hỏi thông qua tính năng voice search thì trang của bạn sẽ được xếp hạng trên đầu các kết quả tìm kiếm. Điểm đặc biệt ở đây đó là voice search sẽ tập trung chủ yếu vào ngôn ngữ tự nhiên (natural language) của người dùng và đưa ra câu trả lời dựa theo đó.

SEO voice search là gì?
SEO voice search là gì

Tầm ảnh hưởng của Voice search với Digital Marketing trong tương lai

Lượng tìm kiếm bằng giọng nói đang tăng lên đáng kể. Nó vượt lên đứng đầu bảng chỉ số xếp hạng dành cho phiên bản di động của trang web. Với tình hình thay đổi mau chóng này, chủ doanh nghiệp và các marketer cần càng sớm thích ứng được với nó càng tốt. Bởi lẽ tầm ảnh hưởng của voice search đối với Digital Marketing là không hề nhỏ. Nó đang chạm vào những khía cạnh khác nhau của ngành này.

Voice search với SEO

Dưới con mắt đánh giá của một số chuyên gia SEO, voice search đang giúp Digital Marketing thay đổi theo xu hướng tốt hơn. Không thể phủ nhận rằng voice search đang có ảnh hưởng lớn đến chiến lược Digital Marketing.

Như đã nói ở trên, giữa tìm kiếm giọng nói và văn bản có sự khác biệt nhau khá lớn. Chính vì vậy, một số cách voice search có ảnh hưởng đến chiến lược SEO khác tìm kiếm văn bản như:

  • Sử dụng ngôn ngữ đàm thoại
  • Chuyển đổi tìm kiếm văn bản sang dạng truy vấn câu hỏi dài
  • Nhấn mạnh vào những đoạn trích nổi bật
  • Tầm quan trọng của những nội dung mang tính thông tin và có thẩm quyền

Cách tối ưu hóa voice search trên website

Voice search thường được đặc trưng bởi các câu hỏi. Do vậy, nội dung của bạn cần có khả năng đáp ứng nhu cầu này. Vậy, làm cách nào để tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói? Một số tips dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối cho vấn đề này:

  • Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên nghe
  • Mẫu truy vấn vào các cụm từ để hỏi
  • Quan tâm chặt chẽ lược đồ SEO Local
  • Cung cấp những câu trả lời ngắn gọn
  • Trang web nhanh, thân thiện với thiết bị di động và bảo mật
  • Hồ sơ Google về Doanh nghiệp được điền đầy đủ. Bao gồm: mô tả, giờ làm việc, tên, địa chỉ và số điện thoại

Với voice search, bạn nên tập trung vào phát triển những thông tin hữu ích, có liên quan. Có như vậy, website của bạn mới nhận được đánh giá thứ hạng cao và thân thiện với người dùng.

Xem Thêm >>

Vai trò của SEO voice search là gì?

Một số chuyên gia SEO tin rằng, Voice Search SEO là điều kiện tiên quyết để một trang web được hiển thị hiệu quả trong kết quả tìm kiếm được hoàn thành thông qua trợ lý giọng nói. Năm 2018; tìm kiếm bằng giọng nói chiếm 20% các truy vấn tìm kiếm trên Google; 25% các tìm kiếm trên Bing; và 10% các truy vấn trên Baidu. 

Tầm quan trọng tiềm ẩn của Voice Search SEO sẽ tăng lên khi việc sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói tăng lên; điều này có thể xảy ra khi ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị di động cho mục đích tìm kiếm web và điện.

Một số tìm kiếm bằng giọng nói phổ biến nhất là để điều hướng. Các doanh nghiệp địa phương có thể được hưởng lợi bằng cách đăng ký trên một dịch vụ lập danh sách như Google My Business; một công cụ miễn phí để các doanh nghiệp quản lý sự hiện diện của doanh nghiệp trên Google Search và Maps.

Một cân nhắc quan trọng khác là bao gồm nhiều thuật ngữ; và cụm từ hội thoại hơn; vì các tìm kiếm thông qua trợ lý giọng nói có xu hướng bắt chước những cuộc trò chuyện trong đời thực. Cách tiếp cận này được gọi là long-tail+; trong đó “+” là các cụm từ hội thoại được thêm vào để tăng cường SEO cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Vai trò của SEO voice search là gì?
Vai trò của SEO voice search là gì

Sự khác biệt giữa tìm kiếm văn bản thông thường và SEO voice search là gì?

Những điểm khác biệt dưới đây giữa tìm kiếm giọng nói và văn bản nói lên lý do vì sao voice search ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Độ dài truy vấn: Độ dài truy vấn văn bản trả kết quả chỉ tập trung vào từ 1-3 từ khóa chính. Trong khi đó những tìm kiếm bằng giọng nói có 3-5 từ trong từ khóa hoặc truy vấn.

Thể hiện mục đích mạnh mẽ hơn. Đó là sự khác biệt quan trọng nhất giữa tìm kiếm giọng nói và văn bản. Vì giọng nói chính là ngôn ngữ tự nhiên thể hiện ý định mạnh mẽ, rõ ràng hơn văn bản. Và thường tập trung vào các từ để hỏi như: “tại sao”, “khi nào”, “ở đâu”,…

Ảnh hưởng theo địa phương. Tìm kiếm bằng giọng nói trên thiết bị di động nhiều hơn ba lần so với tìm kiếm văn bản. Thường sẽ là tìm kiếm những doanh nghiệp, cửa hàng, địa điểm ở gần với người dùng lân cận.

Trả lời và hành động nhanh chóng. Voice search kích hoạt quảng cáo và các câu trả lời nhanh hơn trong SERPs. Rõ ràng nó liên quan đến những địa phương. Chúng cho phép người dùng hành động mà không cần truy cập web trang.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hỗ trợ 24/7

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về SEO voice search là gì cùng những ảnh hưởng, vai trò của voice search là gì. Chúc các bạn nhanh chóng bắt kịp và ứng dụng thành công xu hướng này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ viết bài SEO cũng như quản trị website để cải thiện chất lượng trang web của mình hãy chọn Viết Bài Xuyên Việt. Đây được xem là địa chỉ uy tín mang đến cho khách hàng chất lượng và sự uy tín nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *