Cách phục hồi doanh nghiệp sau dịch Covid19

Dịch Covid19 bắt đầu bùng phát từ cuối năm 2019 và kéo dài cho tới nay đã gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tình hình kinh tế, chính trị – xã hội của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động kinh tế đã bắt đầu rục rịch hoạt động trở lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phục hồi doanh nghiệp sau dịch Covid19 hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Ảnh hưởng của dịch Covid19 tới tình hình doanh nghiệp

Cũng giống như các nước khác trên thế giới, Việt Nam là nước chịu nhiều tác động trực tiếp mọi mặt về kinh tế.

Trong đó theo nhận định của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2020 là:

Kịch bản thứ 1

Các chính sách phòng chống dịch và hỗ trợ nền kinh tế của doanh nghiệp nếu phát huy hiệu quả thì các hoạt động xã hội và kinh tế sẽ sớm hoạt động trở lại bình thường vào đầu tháng 7/2020.

Theo đó mức độ tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam sẽ bị giảm xuống 1,8 – 2 điểm % và tương ứng với mức tăng trưởng khoảng 4,81 – 5.01%.

Xem thêm:

Kịch bản thứ 2

Kịch bản này tích cực hơn nếu các nước trên thế giới kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thực hiện tích cực các biện pháp cách ly, phong tỏa trong tháng 6/2020. Và tại Việt Nam, nếu dịch Covid19 được kiểm soát tốt vào giữa tháng 6/2020 thì cho phép các hoạt động kinh doanh khởi động trở lại.

Như thế mức độ tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam sẽ giảm xuống 1,4% và đạt mức tăng trưởng 5,4 – 5,6%.

Kịch bản thứ 3

Tệ hơn nữa, trường hợp dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và không thể kiểm soát được dù Chính phủ các nước đã nổ lực ứng phó. Mặc dù tại Việt Nam dịch bệnh đã kiểm soát hiệu quả nhưng cũng sẽ chịu tác động xấu từ tổng cung và tổng cầu từ bên ngoài.

Theo đó mức tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ giảm xuống 2,58% và chỉ đạt mức 4,07 – 4,42% vào năm 2020.

Nhìn chung Việt Nam là một đất nước đang từng bước hội nhập kinh tế quốc tế về du lịch, thương mại, đầu tư, lao động…đang chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng toàn diện đến nền kinh tế. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao để tìm cách phục hồi doanh nghiệp sau dịch Covid19 hiệu quả?

Cách phục hồi doanh nghiệp sau dịch Covid19

Cho đến nay, Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh thành công. Điều này đã được cộng đồng người dân, quốc tế và doanh nghiệp đánh giá rất cao.

Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước cùng chung tay, đồng hành vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đồng thời chủ động hơn trong việc sáng tạo, đổi mới, phục hồi và phát triển lại nền kinh tế Việt Nam.

Khai thông nguồn lực kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cơ quan các cấp khẩn trương xem xét và xử lý tất cả kiến nghị của doanh nghiệp nhằm tháo bỏ mọi khúc mắc và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất kinh doanh.

Mặt khác kịp thời báo cáo những vấn đề khó khăn nhằm khai thông nguồn lực, hỗ trợ khắc phục tình trạng tham nhũng hay cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng cũng lưu ý nên sớm kết thúc các công đoạn rà soát, sửa đổi và bổ sung lại các văn bản pháp luật. Mục đích để tháo gỡ các nút gây tắc nghẽn, chồng chéo và thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút nguồn lực đầu tư mới.

Quảng bá thương hiệu sau CoVid: Dịch vụ Book báo PR

Cách phục hồi doanh nghiệp sau dịch Covid19 hiệu quả theo nhận định của Thủ tướng là tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm các thủ tục hành chính. Nhất là tập trung quan tâm tới những người lao động yếu thế, doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch.

Tạo môi trường phát triển thông thoáng

Bên cạnh khai thông nguồn lực sản xuất kinh doanh, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan ban ngành cần tạo ra môi trường thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời miễn giảm, gia hạn một số loại lệ phí, giảm lãi suất các khoản vay giúp người dân và doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn.

Nên gia hạn giấy phép lao động cho các nhà quản lý, chuyên gia là người nước ngoài hiện đang làm việc tại Việt Nam. Luôn xây dựng các chương trình mới nhằm đào tạo và nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn để thích ứng với hoàn cảnh, điều kiện mới.

Cùng với đó khuyến khích các ban ngành, doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần dân tộc, tính tự lực tự cường, đổi mới cơ cấu sản xuất, nâng cao nguồn nhân lực, biến thách thức thành cơ hội để tạo đà phát triển.

Xem thêm: Dịch vụ SEO website

Mặc dù dịch bệnh Covid19 hiện vẫn đang trong giai đoạn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Nhưng với các biện pháp ứng phó kịp thời của chính phủ Việt Nam từ những ngày đầu đã giúp kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong nước.

Cùng với việc áp dụng triệt để các cách phục hồi doanh nghiệp sau dịch Covid19 hiệu quả theo chỉ thị của Thủ tướng. Chắc chắn, nền kinh tế của Việt Nam từ đây cho đến hết năm 2020 sẽ có nhiều khởi sắc và sớm đạt được nhiều mức tăng trưởng vượt bậc.

Viết Bài Xuyên Việt đang có những chương trình ưu đãi dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để cùng nhau đi qua khó khăn mùa dịch. Nếu bạn cần hỗ trợ thông tin hoặc tư vấn các dịch vụ Marketing Online chi phí thấp thì liên hệ ngay chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *