Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Quy Định Mới Về Ngành Nghề Kinh Doanh Có Điều Kiện

Để đảm bảo cho sự phát triển kinh tế bền vững, nhà nước ta đã đưa ra một số quy định cụ thể về những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Những ngành nghề đó là gì? Những quy định về những ngành nghề này bao gồm những gì? Cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu ngay thôi nào. 

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì?

Với những người kinh doanh, việc tìm hiểu các quy định về những ngành nghề này rất quan trọng. Nó giúp bạn nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất để bước đầu xây dựng doanh nghiệp. Đồng thời, bạn cũng biết được doanh nghiệp mình có những quyền gì khi đảm bảo đủ những điều kiện để kinh doanh ngành nghề theo quy định.

Luật Đầu tư hiện tại đã quy định về các ngành nghề này. Theo đó, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện là những ngành nghề khi hoạt động phải đảm bảo có đủ các điều kiện cần thiết. Mục đích là để đảm bảo không tổn hại đến các vấn đề như an ninh quốc phòng, trật tự xã hội và sức khỏe của cộng đồng. 

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là những ngành nghề được quy định tại Luật Đầu Tư

Có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện nào ở Việt Nam?

Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào tại Việt Nam đều quy định trong Luật Đầu Tư, vì thế việc nắm rõ các hoạt động kinh doanh có điều kiện nào được phép hoạt động tại Việt Nam cũng là thông tin mà bạn không thể bỏ qua

Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định ở Luật Đầu tư

Quy định của các ngành nghề này được cung cấp đầy đủ tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư hiện hành. Những quy định này cũng được đăng tải công khai trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Tại đây, các quy định sẵn có và những điều bổ sung được cập nhật đầy đủ, chi tiết. Các quy định này sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thành lập, hoạt động. Nó cũng góp phần giúp tăng cường minh bạch hóa môi trường kinh doanh. 

Danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam 

Theo Luật Đầu tư 2014 có tổng cộng 267 ngành nghề được quy định. Tuy nhiên, một số ngành không đáp ứng đúng những yêu cầu của khoản 1 điều 7 Luật Đầu tư. Do đó, tờ trình sửa đổi, bổ sung quyết định bỏ 27 ngành nghề đã quy định trước đó. Đồng thời, bổ sung thêm 15 ngành nghề vào danh sách để đảm bảo sự phát triển bền vững. 

Từ ngày 1/1/2017, theo quy định có 243 ngành nghề có điều kiện với nhiều lĩnh vực. Ví dụ: công thương, y tế, thông tin và truyền thông, khoa học – công nghệ, ngân hàng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giáo dục và đào tạo,… Đến năm 2020, danh sách được cập nhật chỉ còn lại 227 ngành. Bạn có thể tham khảo danh sách cập nhật đầy đủ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại đây 

TIN HỮU ÍCH: Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Giấy Phép Kinh Doanh 

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Tại Việt Nam các ngành nghề kinh doanh được chia thành 3 nhóm

Điều kiện cần thiết cho phép hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Để hoạt động, một số ngành nghề phải đáp ứng đủ yêu cầu do cơ quan Nhà nước đưa ra. Vậy, những yêu cầu cụ thể đó bao gồm những gì?

Giấy phép kinh doanh

Đây là một trong số những giấy tờ quan trọng đối với các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh. Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ do cơ quan quyền lực Nhà nước ban hành. Theo đó, nó cho phép các doanh nghiệp được phép hoạt động và kinh doanh một cách hợp pháp. Vì vậy, yêu cầu cơ bản với ngành nghề kinh doanh có điều kiện chính là giấy phép kinh doanh. Những doanh nghiệp nào chưa có giấy phép kinh doanh mà tiến hành hoạt động sẽ bị xử phạt theo Pháp luật của nước ta. 

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Một số ngành nghề cấm kinh doanh tại Việt Nam

Giấy chứng nhận doanh nghiệp đáp ứng điều kiện kinh doanh 

Loại giấy tờ này chứng nhận doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh đã đáp ứng đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất hay con người. Ví dụ như giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các nhà hàng. Hoặc giấy chứng nhận đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy,… Chỉ khi có được giấy chứng nhận trên thì các doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh mới được phép hoạt động. 

NÊN XEM: Dịch vụ đi Backlink báo điện tử cực ngầu

Chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề là yếu tố không thể thiếu khi kinh doanh đối với những ngành nghề nhất định. Nó là những giấy tờ được cơ quan quyền lực Nhà nước hoặc Hiệp hội Nghề nghiệp cấp phép. Giấy tờ này dành cho người có đủ trình độ hoạt động trong một lĩnh vực ngành nghề nào đó. 

Ngoài ra, các ngành nghề khác nhau cũng yêu cầu số lượng người có chứng chỉ hành nghề khác nhau. Vị trí đối với người được cấp chứng chỉ hành nghề cũng riêng biệt cho từng trường hợp cụ thể. 

Yêu cầu về vốn pháp định

Điều kiện này chủ yếu áp dụng cho các ngành nghề đòi hỏi trách nhiệm về tài sản nhiều. Những ngành nghề có những điều kiện cần về cơ sở vật chất lớn cũng cần đáp ứng đủ quy định về vốn pháp định. 

Các quy định về vốn pháp định giúp Nhà nước xác định năng lực hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể kinh doanh khác. Đó là những chủ thể có hợp tác hoặc giao dịch với doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh đó. 

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Vốn pháp định là một trong những yêu cầu cần có khi đăng ký kinh doanh

THÔNG TIN THÊM: Vốn Pháp Định Là Gì?

Các điều kiện khác

Ngoài những loại giấy tờ bắt buộc trên, các ngành nghề cũng cần đáp ứng một số điều kiện khác. 

  • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
  • Một số điều kiện khác các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng. Tuy nhiên những điều kiện này không cần xác nhận ở dạng văn bản giấy tờ.

TÌM HIỂU THÊM: Dịch vụ đăng bài Book báo PR

Kết luận

Như vậy, bài viết trên của Viết Bài Xuyên Việt đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về những điều kiện này và chuẩn bị thật tốt cho quá trình thành lập, kinh doanh của doanh nghiệp mình. 

Bài viết nên đọc

Xây dựng thương hiệu là gì? Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu

Thi Thi

Thuế nhà thầu là gì và những đối tượng cần đóng thuế nhà thầu?

Thi Thi

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định mới 2021

Thi Thi

Gửi bình luận