Marketing mix là gì?

Marketing Mix Là Gì? Thông Tin Cần Biết Về Marketing Mix

Các yếu tố marketing luôn tác động qua lại lẫn nhau và cùng ảnh hưởng đến doanh số cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Ngày nay, các doanh nghiệp thường căn cứ vào những yếu tố Marketing Mix để định hướng chiến lược kinh doanh. Vậy bạn hiểu Marketing Mix là gì? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt khám phá cụ thể qua bài viết sau đây nhé!

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix được hiểu là marketing hỗn hợp nhằm phối hợp toàn bộ những yếu tố của marketing giúp thích ứng với hoàn cảnh của doanh nghiệp. Từ đó giúp xây dựng, phát triển và cải thiện tình hình kinh doanh, đáp ứng tốt mong muốn của thị trường mục tiêu.

Nhờ vào các chiến lược Marketing Mix doanh nghiệp không chỉ hạn chế được những rủi ro, thất thoát mà còn tăng tối đa lợi nhuận, tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh bền vững. 

Marketing mix là gì?
Marketing Mix là hình thức marketing đang được nhiều công ty/ doanh nghiệp lựa chọn

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: IMC Là Gì Trong Marketing?

Marketing Mix gồm những gì?

Vậy Marketing Mix gồm những gì? Về cơ bản, Marketing Mix gồm 4 yếu tố lõi là 4P bao gồm:

  • Product (sản phẩm)
  • Price (giá)
  • Place (phân phối)
  • Promotion (xúc tiến)

Ngoài ra, để đáp ứng thị trường tốt hơn, Marketing Mix còn phát triển lên 7P, 12P hay phối hợp 4P với 4C và 4E. 

Vai trò của Marketing Mix

Với doanh nghiệp, Marketing Mix tham gia vào toàn bộ quá trình từ hình thành ý tưởng sản xuất đến khi tiêu thụ được sản phẩm, thậm chí là sau quá trình tiêu dùng, nhận phản hồi từ khách hàng. Doanh nghiệp cần căn cứ vào các yếu tố Marketing Mix để thích ứng với thay đổi liên tục của môi trường kinh doanh. 

Ngoài vai trò với doanh nghiệp, hoạt động Marketing Mix cũng mang lại lợi ích không hề nhỏ tới người tiêu dùng. Để tồn tại và phát triển lâu dài, không có cách nào khác đó là buộc doanh nghiệp phải đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, người tiêu dùng. Giá trị mà người tiêu dùng nhận được cần tương xứng hoặc cao hơn chi phí mà họ bỏ ra. Và để đạt được điều đó, bất cứ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua Marketing Mix. 

Hơn nữa, Marketing Mix còn cung cấp một sức sống cho xã hội không chỉ về mặt kinh tế. Các doanh nghiệp còn thường xuyên tổ chức các hoạt động vì cộng đồng như: quảng cáo cung cấp thông tin sản phẩm phục vụ người tiêu dùng, triển khai chiến dịch bảo vệ môi trường và các vấn đề về phúc lợi xã hội,… nhằm nâng cao hình ảnh và vị thế doanh nghiệp trong lòng công chúng. 

Marketing mix là gì?
Các thành phần trong mô hình Marketing Mix 4P

TIN HỮU ÍCH: Zalo Marketing Là Làm Gì?

Mô hình Marketing Mix 4P

Để cụ thể hơn về Marketing Mix là gì thì khái niệm về mô hình Marketing Mix 4P là thông tin tiếp theo mà bạn cần hiểu rõ. 

Product (Chính sách sản phẩm)

Sản phẩm chính là mấu chốt của mọi vấn đề kinh doanh. Sản phẩm không tốt, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường mục tiêu thì mọi nỗ lực marketing khác đều thất bại. Doanh nghiệp cần tập trung tạo ra điểm khác biệt của sản phẩm so với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. 

Chính những sự khác biệt sẽ tạo nên ưu thế khiến khách hàng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn mà không phải những thương hiệu khác. Thậm chí, với những khách hàng cao cấp thì họ chấp nhận chi trả ở mọi mức giá để sở hữu được sản phẩm như kỳ vọng.

Marketing mix là gì?
Sản phẩm là thành phần đầu tiên có mặt trong mô hình Marketing Mix 4P

Price (Chính sách giá)

Cách định giá sản phẩm, dịch vụ sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu của doanh nghiệp và nhất là sự hài lòng của khách hàng. Có thể nói, giá là yếu tố duy nhất trong mô hình Marketing Mix tạo ra doanh thu trong khi những yếu tố còn lại chỉ tạo ra chi phí. 

Sự cạnh tranh về giá luôn biến động, đặc biệt là những sản phẩm nhạy cảm về giá như các hàng hóa xa xỉ. Các chính sách giá đề ra được coi là phương tiện cạnh tranh của những mặt hàng thiết yếu như hàng tiêu dùng thường ngày của con người. 

Việc định giá sản phẩm có thể căn cứ vào chiến lược định giá xâm nhập thị trường, định giá tiết kiệm, định giá theo tâm lý người tiêu dùng, định giá theo nhóm sản phẩm, định giá theo chương trình khuyến mại,… Hay các quyết định tăng/giảm giá cần được doanh nghiệp cân nhắc hết sức kỹ lưỡng.

Marketing mix là gì?
Chính sách giá có tác động trực tiếp đến hiệu quả của chiến lược Marketing Mix

Place (Chính sách phân phối)

Doanh nghiệp có thể quyết định kênh phân phối theo 2 dạng: trực tiếp tới người tiêu dùng hoặc gián tiếp qua các trung gian. Tùy theo sản phẩm kinh doanh và mục tiêu mà doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 2 hay kết hợp cả 2 dạng kênh phân phối này. 

Kênh phân phối phù hợp cần đảm bảo các yếu tố: đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng, tiết kiệm chi phí vận chuyển và lưu kho cho cả doanh nghiệp và khách hàng, tiếp nhận thông tin phản hồi từ khách hàng nhanh chóng và chính xác, tạo ra doanh số cao nhất. Qua đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm tra và điều chỉnh kênh phân phối phù hợp nhất. 

Marketing mix là gì?
Tùy vào sản phẩm đang kinh doanh mà bạn có thể chủ động lựa chọn kênh phân phối phù hợp với yêu cầu của mình

Promotion (Chính sách xúc tiến thương mại)

Các chính sách xúc tiến thương mại nhằm gây ấn tượng, tạo uy tín cho doanh nghiệp, tăng độ nhận diện thương hiệu và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn. Promotion giúp truyền đạt thông tin về doanh nghiệp nhiều hơn tới khách hàng.

Chiến lược kéo và đẩy được kết hợp sử dụng để giúp doanh nghiệp. Chiến lược kéo là nhằm lôi kéo khách hàng biết, hiểu, tin, mua sản phẩm và trung thành với thương hiệu. Chiến lược đẩy là nhằm thúc đẩy hàng hóa bao phủ sâu rộng thị trường bằng cách tối ưu hóa kênh phân phối. 

Marketing mix là gì?
Chính sách xúc tiến thương mại vẫn không luôn có mặt trong các mô hình Marketing

Các công cụ thường áp dụng trong chính sách xúc tiến thương mại bao gồm: quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng/tuyên truyền, bán hàng cá nhân và marketing trực tiếp. Mỗi công cụ là một vũ khí giúp cạnh tranh trên thương trường. Tất cả 4P đều cần được phối hợp ăn ý mà không thể bỏ qua bất cứ yếu tố nào mới có thể giúp doanh nghiệp kinh doanh bền vững.

THÔNG TIN THÊM:

Mô hình Marketing Mix 7P

Trong bài viết về Marketing Mix là gì này, Viết Bài Xuyên Việt sẽ giới thiệu thêm cho bạn một mô hình phổ biến nhất trong số các mô hình được phát triển từ marketing 4P. Từ marketing 4P làm nền móng, các mô hình mới được phát triển hoàn thiện hơn.

Trong đó, mô hình thường được áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ là mô hình 7P. Ngoài 4P cốt lõi thì mô hình 7P là sự kết hợp thêm 3P bao gồm: People, Process và  Physical Evidence. 

People (Chính sách con người)

Công cụ Marketing Mix thứ 5 trong mô hình 7P chính là yếu tố con người. Con người ở đây bao gồm cả tất cả những đối tượng tham gia vào kênh phân phối: từ nhân viên doanh nghiệp, các nhà trung gian và khách hàng. 

Các nhân viên trong doanh nghiệp chính là những người tác động trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như các dịch vụ cung ứng tới khách hàng. Họ sẽ trực tiếp tiếp nhận và giải quyết phản hồi từ nhà trung gian và khách hàng, giúp doanh nghiệp cải thiện tốt hơn. 

Doanh nghiệp đào tạo nhân viên tốt, đãi ngộ tốt có chế độ thưởng phạt rõ ràng, chắc chắn năng suất lao động sẽ được cải thiện. Những quyết định về con người đúng đắn đóng vai trò rất quan trọng để tạo dựng lợi thế cạnh tranh với đối thủ.

Marketing mix là gì?
Khách hàng là yếu tố quyết định nên sự thành công của một doanh nghiệp/công ty

Process (Quy trình)

Một quy trình hoạt động rõ ràng, chặt chẽ sẽ giúp toàn bộ hệ thống kinh doanh hoạt động bài bản và đạt hiệu quả nhất. Nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản chi phí rất lớn trong kinh doanh thay vì hoạt động tự do, không có kế hoạch và khó kiểm soát chất lượng. Các quy trình doanh nghiệp cần lưu ý: quy trình sản xuất, quy trình phân phối, quy trình logistics, quy trình giải quyết khiếu nại,…

Physical Evidence (Cơ sở vật chất)

Cuối cùng trong mô hình 7P đó là yếu tố cơ sở vật chất của doanh nghiệp. Nó bao gồm: máy móc, công nghệ sản xuất, nội thất công ty, không gian tiếp xúc/điểm chạm với khách hàng, đồng phục nhân viên,… Thậm chí là những yếu tố trừu tượng như văn hóa doanh nghiệp, sự chăm sóc khách hàng, thái độ nhân viên,…

Khi sản phẩm, giá cả và những yếu tố khác hoàn hảo thì cơ sở vật chất chính là cách doanh nghiệp ghi điểm với khách hàng. 

TÌM HIỂU THÊM: Dịch vụ Content Marketing – Đôi cánh ngôn từ cho doanh nghiệp!

Kết luận

Trên đây là những giải đáp về Marketing Mix là gì và 2 mô hình marketing cơ bản nhất mà Viết Bài Xuyên Việt muốn chia sẻ cho bạn. Nó không chỉ đúng cho lý thuyết mà khi áp dụng vào thực tế các doanh nghiệp đã cho thấy được hiệu quả vượt trội.

Dù doanh nghiệp của bạn áp dụng mô hình Marketing Mix nào thì cũng cần nỗ lực hết sức, cân đối các yếu tố, đừng để chết yểu với những chiến lược sai lầm. Chúc doanh nghiệp của bạn kinh doanh thành công, phát triển lên một tầm cao mới!

Bài viết nên đọc

Facebook Business là gì? Có nên sử dụng Facebook Business không?

Thi Thi

Social media marketing là gì? Tìm hiểu từ A – Z về Social media marketing

Thi Thi

Ahrefs là gỉ? Giải đáp tất tần tật các chỉ số ahrefs cần biết

Thi Thi

Gửi bình luận