Lý lịch tư pháp là gì? Hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là gì và có quan trọng hay không? Đây được xem là những thắc mắc chung của rất nhiều người nhưng vẫn chưa được giải đáp. Hiểu được băn khoăn này của các bạn, bài viết của Viết Bài Xuyên Việt hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về loại giấy tờ này. Đồng thời cung cấp thêm cho bạn đọc về thủ tục để xin làm lý lịch tư pháp. Cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là gì? Đây là giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp và có giá trị chứng minh một người có hay không có án tích. Người đó có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản( Phiếu lý lịch này được thực hiện theo khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009)

Theo quy định thì phiếu này được chia thành 2 loại, bao gồm:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: được cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức là công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam; Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
  • Phiếu  lý lịch tư pháp số 2: được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử; Cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Khám phá thêm: Hiệp định EVFTA là gì 

Cơ quan nào có quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì đã được giải đáp ở phần 1 của bài viết. Vậy bạn có biết cơ quan nào sẽ có quyền cấp phiếu lý lịch hay không? Mẫu giấy tờ này sẽ do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia và Sở Tư pháp cấp. Các cơ quan này sẽ có nhiệm vụ cụ thể sau đây:

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia 

  • Những người là công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;
  • Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Sở Tư pháp 

  • Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước
  • Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;
  • Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Với hai cơ quan chính quyền này bạn chỉ cần nộp đúng và đủ hồ sơ là có thể được xem xét và phê duyệt phiếu lý lịch tư pháp. Bạn hãy đến cơ quan sở tại của nơi mình sinh sống để được hướng dẫn thực hiện.

Hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là gì? Đây là lý lịch để chứng minh người đó có hay không có án tích. Do đó, để thực hiện được mẫu giấy tờ này, bạn cần phải hoàn thành đầy đủ các loại hồ sơ sau đây:

Đối với lý lịch tư pháp 1

Chuẩn bị tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

  • Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp
  • Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Nếu người xin cấp là cá nhân, là công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Nếu là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Lưu ý: Cá nhân muốn làm phiếu lý lịch số 1 có thể uỷ quyền cho người khác làm theo quy định của pháp luật. Nếu người xin cấp là cơ quan, tổ chức chính trị,… thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú. Trong trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Văn bản yêu cầu phải ghi rõ địa chỉ cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp và các thông tin về họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với phiếu lý lịch tư pháp số 2

Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư Pháp  nơi người được cấp phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú. 

Trong trường hợp không xác định được nơi thường trú/tạm trú của người được cấp phiếu hoặc người được cấp phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Văn bản yêu cầu phải ghi rõ thông tin về thông tin cá nhân của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Lưu ý: Trong trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, bài viết trên đây của Viết Bài Xuyên Việt đã giúp bạn hiểu lý lịch tư pháp là gì. Nếu bạn muốn tham khảo các thông tin liên quan thì đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *