Lợi Nhuận Sau Thuế Và Điều Bạn Nên Biết

Bạn thường nghe thấy cụm từ lợi nhuận sau thuế khi phân tích tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình nhưng vẫn còn mơ hồ về nó. Chỉ số này cực kỳ quan trọng đối với cả doanh nghiệp, nhà đầu tư và cổ đông. Hôm nay, Viết Bài Xuyên Việt sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và cùng bạn tìm hiểu về thuật ngữ tài chính này một cách chi tiết nhé. 

Khái niệm lợi nhuận sau thuế 

Lợi nhuận sau thuế (còn được gọi là lợi nhuận ròng , lãi ròng, tiếng Anh là Earning After Tax, viết tắt là EAT ) là lợi nhuận còn lại doanh nghiệp thu được từ doanh thu sau khi khấu trừ các khoản chi phí sản xuất và thuế thu nhập doanh nghiệp

Con số tính toán được của lợi nhuận sau khi khấu trừ thuế tỉ lệ thuận với hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, nó phản ánh chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Phần lợi nhuận này thường được doanh nghiệp chia cho các cổ đông, thành lập quỹ đầu tư xoay vòng hoặc dùng cho một dự án sau này của họ.

Chỉ số lợi nhuận sau thuế thường được tính vào cuối năm tài chính, sau khi thực hiện hoàn tất các quyết toán thuế cho Nhà nước.

Lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi khấu trừ các khoản thuế theo quy định

TÌM HIỂU THÊM:

Cách tính lợi nhuận sau thuế

Để tính lợi nhuận sau thuế có 2 công thức tính phổ biến như sau: 

Lợi nhuận sau thuế = Tổng Doanh thu – Tổng Chi phí sản xuất – Thuế Thu nhập doanh nghiệp.

HOẶC

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Thuế Thu nhập doanh nghiệp 

Nhìn vào công thức, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế. Từ đó, chủ động hơn trong việc lên kế hoạch điều chỉnh để đạt được mức lợi nhuận sau thuế như mong muốn. 

*Công thức thứ nhất là công thức được sử dụng phổ biến. 

Vai trò của lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế là một chỉ số quan trọng, có tác động trực tiếp đến cả doanh nghiệp, nhà đầu tư, cổ đông và những chuyên gia phân tích tài chính. Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu vai trò cụ thể của nó nhé.

Vai trò đối với doanh nghiệp 

Lợi nhuận sau thuế giúp doanh nghiệp xác định được tình hình kinh doanh trong năm tài chính của mình, lãi hay lỗ. Từ đó, doanh nghiệp nhận ra những tác động tiêu cực xung quanh và lên kế hoạch điều chỉnh và khắc phục cho năm tiếp theo. Nếu doanh nghiệp thấy được tình hình hoạt động đang tăng trưởng hiệu quả thì có thế lên những kế hoạch lớn hơn, có động lực để cạnh tranh với thị trường. 

Lợi nhuận sau thuế còn giúp doanh nghiệp dễ dàng vay vốn hơn. Một là, rõ ràng về mặt tài chính. Hai là, có căn cứ chứng minh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn rất tốt.\

Lợi nhuận sau thuế giúp cho doanh nghiệp xác định được tình hình kinh doanh của năm

Vài trò đối với cổ đông 

Lợi nhuận sau thuế sẽ giúp các nhà cổ đông xem xét đưa ra quyết định có tiếp tục đầu tư hay không, vì mức tăng giảm của con số này có nó tác động trực tiếp đến nguồn thu nhập của họ. 

Vai trò  đối với nhà đầu tư   

Lợi nhuận sau thuế còn giúp các nhà đầu tư so sánh được tình hình kinh doanh giữa các công ty trong cùng một lĩnh vực với nhau và quyết định phân bố lượng vốn đầu tư hiệu quả nhất có thể. Nếu đang đầu tư vào một công ty nào đó thì nhà đầu tư sẽ tăng niềm tin và đầu tư nhiều hơn cho doanh nghiệp. 

Vai trò đối với những người phân tích tài chính 

Với người phân tích tài chính, con số tăng giảm của lợi nhuận sau khi khấu trừ thuế sẽ giúp các chuyên gia phân tích tài chính dễ dàng chẩn đoán, phân tích tình hình kinh doanh qua từng bảng báo cáo. Con số này sẽ có độ chính xác cao khi được phân tích cùng một thời điểm và cùng một ngành nghề. Nó sẽ giúp các chuyên gia tài chính phân tích và so sánh được tình hình kinh doanh của các công ty với nhau. 

Lợi nhuận sau thuế là con số hữu ích giúp người phân tích tài chính nắm rõ tình hình kinh doanh thực tế của thị trường

Một số lưu ý cần biết về việc chia lợi nhuận sau thuế 

  • Lợi nhuận sau thuế chưa bao gồm các chi phí sử dụng tiền mặt nên các doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề này để có được con số chính xác nhất. Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm báo cáo lưu chuyển tiền tệ để kiểm tra độ chính xác của lợi nhuận sau khi khấu trừ thuế. 
  •  Các cổ đông hoặc những người góp vốn liên kết có thể chia lợi nhuận sau thuế dựa vào tỷ lệ góp vốn ban đầu hoặc theo quy định của hợp đồng đã ký kết.
  • Lợi nhuận sau thuế còn phải trừ đi khoản bù lỗ cho những năm trước đó.
  • Một số loại quỹ đặc biệt được lập từ lợi nhuận sau thuế phải trích lập theo quy định của Nhà nước đối với các công ty đặc thù. Nếu làm sai, doanh nghiệp có thể bị phạt.
  • Doanh nghiệp nên có một quỹ dự phòng tài chính chiếm khoảng 10% lợi nhuận sau thuế, tối đa số dư quỹ bằng 25% vốn điều lệ.
  • Phần còn lại sẽ được cho vào quỹ khen thưởng và phúc lợi để doanh nghiệp cổ vũ tinh thần làm việc của nhân viên. 

ĐỪNG BỎ QUA:  DỊCH VỤ ĐI BACKLINK

Kết luận 

Trên đây là những thông tin mà Viết Bài Xuyên Việt muốn chia sẻ cho các bạn về lợi nhuận sau thuế, cách tính cũng như vai trò của nó. Viết Bài Xuyên Việt hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn. Cùng Viết Bài Xuyên Việt đồng hành với những chỉ số tài chính này nhé. Bạn đang mong chờ phân tích chỉ số nào tiếp theo đó? Hãy nói cho Viết Bài Xuyên Việt biết với nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *