Kiến thức kinh doanh

Lợi nhuận biên là gì? Một số thông tin liên quan cần biết

Lợi nhuận biên là gì? Nó có những đặc điểm nào đáng chú ý? Nếu bạn muốn tìm kiếm câu trả lời, xem ngay nội dung bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt!

Lợi nhuận biên là gì?

Trong tiếng Anh có tên là Marginal Profit. 

Lợi nhuận biên chính là khoản lợi nhuận kiếm được bởi một công ty hay một cá nhân nào đó trong quá trình sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm.

Doanh thu biên hiểu đơn giản là phần doanh thu tăng thêm kiếm được trong điều kiện tăng thêm chi phí nhằm sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm. 

Loi-nhuan-bien-la-gi
Lợi nhuận biên là gì?

Lợi nhuận biên cũng được hiểu là phần chênh lệch giữa chi phí biên và doanh thu biên.

Việc nắm bắt chính xác cách phân tích sẽ giúp đưa ra quyết định cuối cùng  liệu có nên mở rộng quy mô sản xuất hay ngừng hoàn toàn quy trình sản xuất thêm mới hay không? 

Dựa trên lí thuyết kinh tế học chính thống, thì một công ty đạt mức tối đa hóa lợi nhuận chung nếu doanh thu = chi phí biên = 0.

Xem thêm:

Một số thông tin có liên quan tới lợi nhuận biên cần biết

Đặc điểm

+ Khác hoàn toàn với lợi nhuận trung bình hoặc lợi nhuận ròng. Đồng thời cách đo lường của lợi nhuận này cũng sẽ khác vì mức lợi nhuận này sẽ cho chủ đầu tư biết chính xác bao nhiêu tiền được tạo ra để sản xuất thêm 1 đơn vị sản phẩm. 

+ Tạo tác động trực tiếp tới quy mô sản xuất vì  nếu một công ty có quy mô lớn thì cơ cấu chi phí của nó sẽ bị thay đổi. Đồng thời tùy theo quy mô mà mức lợi nhuận có thể tăng hoặc giảm nếu quá trình sản xuất tăng mạnh.

Dac-diem-cua-loi-nhuan-bien
Đặc điểm

Công thức tính 

Chi phí biên (MC) là khoản chi phí cần để tạo ra một đơn vị sản phẩm,  doanh thu biên (MP) được hiểu là khoản doanh thu kiếm được khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm.

                  Lợi nhuận biên= Tổng doanh thu biên – Tổng chi phí biên ( Hay MP= MR – MC)

Theo mô hình kinh tế vi mô hiện đại thì hầu hết các các công ty  khi cạnh tranh với nhau sẽ có xu hướng sản xuất ra các đơn vị sản phẩm sao cho có chi phí biên bằng doanh thu biên (MC= MR), lợi nhuận bằng  0 để nhà sản xuất có thể thu được lợi nhuận.

Thực tế, trong một môi trường cạnh tranh hoàn hảo thường sẽ không có lợi nhuận biên bởi lúc này giá bán sẽ bị đẩy xuống mức chi phí biên, đồng thời công ty sẽ hoạt động tới thời điểm chi phí biên = doanh thu biên hay MC=MR=P.

Trường hợp, công ty không thể canh tranh khi chi phí và hoạt động ở mức lợi nhuận âm (<0), lúc này công ty sẽ bị ngừng sản xuất.

Công ty sẽ đạt mức tối đa hóa lợi nhuận  nếu chi phí biên bằng với doanh thu biên và mức lợi nhuận biên bằng 0.

Ý nghĩa với doanh nghiệp

  • Thông qua mức lợi nhuận này, doanh nghiệp có thể đánh giá được quá trình sản xuất thêm 1 đơn vị kinh doanh của mình có lợi hay không?
  • Liệu lợi nhuận thu được có đáp ứng yêu cầu kinh doanh? Có nên tái đầu tư một phần thu nhập để tiếp tục phát triển? Nêu bỏ đi phần vốn đầu tư thì lợi nhuận còn lại có đủ để bù đắp nhu cầu?
  • Giúp so sánh các doanh nghiệp với nhau khi đầu tư trong cùng một lĩnh vực, nhờ đó doanh nghiệp có thể xác định chính xác được vị thế
  • Khi có nhu cầu làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, thông qua mức lợi nhuận này ngân hàng sẽ gợi ý, đề xuất cho bạn mức biên phù hợp. 
  • Doanh nghiệp có thể chủ động thay đổi phần trăm yếu tố lợi nhuận biên bằng cách tạo ra nhiều doanh thu hơn, thậm chí có thể sử dụng phương pháp cắt giảm chi phí.

Đặc biệt, trong trường hợp lợi nhuận không thay đổi, nhưng các biến số gồm chi phí, tổng doanh thu, thu nhập ròng vẫn tăng đều thì doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án tăng giá hoặc cắt giảm chi phí đều được.

Lưu ý cần nhớ

Mức lợi nhuận sẽ chỉ giúp chủ đầu tư biết được lợi nhuận thu được thông qua việc sản xuất thêm 1 đơn vị sản phẩm. Không cho biết được lợi nhuận chung của công ty. Hiểu đơn giản hơn thì công ty nên ngừng sản xuất tại điểm khi sản xuất thêm 1 đơn vị sản phẩm khiến giảm thiểu mức lợi nhuận chung.

Những biến tác động vào chi phí biên: 

  • Lao động
  • Chi phí  mua nguyên liệu, vật tư
  • Lãi vay phát sinh
  • Thuế

Lưu ý: Các khoản chi phí cố định, chi phí chìm không nên cho vào khi tính lợi nhuận biên bởi những chi phí này sẽ không làm thay đổi lợi nhuận khi doanh nghiệp sản xuất thêm 1 đơn vị sản phẩm.

Cac-luu-y-ve-loi-nhuan-bien
Một số lưu ý cần nhớ

Thực tế, có không ít doanh nghiệp luôn cố gắng tối đa hóa mức lợi nhuận này để đảm bảo chúng bằng 0. Tuy nhiên, thường có rất ít  thị trường cạnh tranh hoàn hảo bởi những tiếp cận về môi trường pháp lý, kỹ thuật, độ trễ cũng như sự bất cân xứng của thông tin.

Nên các quản lý trong doanh nghiệp sẽ khó xác định được doanh thu, chi phí biên. Đồng thời họ sẽ đưa ra các quyết định sản xuất thông qua sự ước tính hoặc đưa ra quyết định muộn.

Đối với những công ty hoạt động dưới mức công suất tối đa nếu nhu cầu tăng đột biến thì có thể lựa chọn phương án đẩy mạnh sản xuất.

Trên đây là một số thông tin có liên quan tới lợi nhuận biên. Chúc bạn đọc nhận thêm được thật nhiều kiến thức hữu ích từ bài viết. Và để cập nhật thêm nhiều tin tức có liên quan hãy ghé thăm chuyên mục Viết Bài Xuyên Việt thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *