content seo

10 kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết lên TOP nhanh

Viết bài SEO là một công việc đòi hỏi cả kỹ thuật tối ưu hóa lẫn nghệ thuật ngôn từ của người viết. Do đó, nếu bạn nắm được các kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết thì công việc SEO website của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thậm chí là bài viết lên trang nhất ngay sau khi đăng tải.

Lựa chọn Từ Khóa Bóng Ma (Phantom Keyword)

Từ khóa bóng ma là các từ khóa có ít lượt tìm kiếm (khoảng vài chục đến vài trăm/tháng là cùng) và rất ít đơn vị lựa chọn nó làm từ khóa chính để SEO. Nhưng nếu bạn vừa dựng một trang web và muốn có những lượt truy cập đầu tiên một cách nhanh chóng thì hay nghiên cứu thật kĩ loại từ khóa đặc biệt này. Đó chính là lí do mình đưa nó vào vị trí đầu tiên trong các kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết.

Trong thời gian gần đây, vấn đề về việc lựa chọn từ khóa bóng ma đã dần trở nên phổ biến hơn và đi theo đó là bạn sẽ khó tìm được các từ khóa lí tưởng hơn. Tuy nhiên, không có gì là không thể! Hãy xem qua đoạn clip sau đây của GTVSeo do Đỗ Anh Việt thực hiện.

Trang web của mình hiện đang đi theo hướng này và có một số từ khóa đã lên Top 1. Đương nhiên là bạn cần có một bài viết thật chất lượng để được lọt vào mắt xanh của Google nhé! Bạn có thể tham khảo cách viết bài chuẩn SEO mà mình đã nhắc đến nha.

Sử dụng từ khóa LSI  trong bài viết

Từ khóa LSI là một yếu tố bị bỏ quên nhưng thật bất ngờ là nó sẽ mang lại cho bạn sức mạnh rất lớn dành cho mỗi bài viết. Vậy từ khóa LSI là gì? Hãy xem ảnh bên dưới nè.

Từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing) có nghĩa là những từ khóa có ngữ nghĩa liên quan được Google đề nghị dành cho người dùng khi tìm kiếm một từ khóa bất kì nào đó. Trong ảnh ví dụ là từ khóa chính của bài viết này luôn và bây giờ mình thêm cụm từ “cách viết bài tối ưu SEO” vào đây. Bữa nào check Ahrefs chắc có đó nha!

Nếu trong bài viết bạn có chứa thêm một vài từ trong danh sách này thì chắc chắn sẽ được đánh giá rất cao rồi phải không nào?

Từ khóa LSI là gì
Từ khóa LSI là gì? Từ khóa LSI có vai trò gì?

Tối ưu hóa đường dẫn URL cũng là kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết

Trong các kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết thì có thể nói đây là phần dễ nhất nhưng mang lại hiệu quả thiết thực nhất. Bạn chỉ cần làm 2 bước đơn giản như sau:

  • Đặt URL ngắn nhất có thể
  • URL bắt buộc phải chứa từ khóa chính
tối ưu URL cho content
Tối ưu URL cho content là bước rất quan trọng

Bài viết nhiều thông tin hữu ích

Thời kì của những nội dung tạp nham và bừa bộn đã qua rồi. Các công cụ tìm kiếm đang tiến hóa còn nhanh hơn loài người nữa. Chúng đã đủ thông minh để nhận ra thằng nào viết bài có tâm, có tầm và thằng nào làm ăn bộp chộp nhé.

Do đó, du cho bạn đang hoạt động trong bất kì lĩnh vực nào thì những kiến thức, nội dung hữu ích sẽ được cả người dùng lẫn Google đón nhận một cách nhiệt tình.

Ví dụ như chính bài viết này, nếu mình chỉ ghi những dòng xàm xí và copy toàn bộ nội dung từ các web lớn như GTV, Xuyên Việt Media hay Vietmoz thì mọi người đâu thèm đọc và sẽ chẳng bao giờ quay lại khi thấy cái tên Viết Bài Xuyên Việt nữa.

Còn một điều nữa là bài viết của bạn nên có độ dài ít nhất 500 từ và khuyến nghị là từ 1000 – 2000 từ.

Đặt tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề bài viết là một vấn đề muốn thuở dành cho các writer. Rất nhiều anh chị đã hỏi mình vì sao SEO lên top rồi, Adsword cũng chạy ầm ầm rồi mà sao tỉ lệ vào xem thấp vãi chưởng. Đó là do tiêu đề và đoạn mô tả của bạn quá tồi! Trong các kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết thì không thể thiếu phần này rồi.

Trong thời đại lướt như hiện nay, chẳng việc gì người dùng phải bỏ ra 5 giây để xem một đoạn tiêu đề hoặc Meta Description chán òm cả. Bạn top 1 ư? Quên đi. Nếu mấy bác thứ 2, thứ 3 có cái tiêu đề hấp dẫn thì ho vẫn ăn đứt bạn đó.

Mình sẽ viết một bài hướng dẫn đặt tiêu đề sau, bây giờ các bạn có thể xem tạm vài cách hút traffic bằng tiêu đề tại đây nhé: https://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/801-9-Cach-Viet-Tieu-De-Hap-Dan

tối ưu tiêu đề và thẻ mô tả
Đừng quên tối ưu tiêu đề và thẻ mô tả nha các bạn

Viết đoạn Meta Description thu hút người đọc

Tiếp theo sau phần tiêu đề chính là đoạn mô tả SEO. Bạn hãy tưởng tượng nếu như trang web của bạn là một quán cafe, khách hàng sẽ chú ý quán vì 1 tấm biển hiệu thu hút là tiêu đề và sau đó là cách bài trí để thể hiện nội dung, phong cách của quán là đoạn mô tả.

Thông thường thì đoạn meta sẽ được các bạn tóm tắt sơ nội dung rồi đưa SDT, địa chỉ các loại đồ vào với hi vọng sẽ nhận được cuộc gọi từ khách hàng. Nhưng chúng ta vô tình quên mất rằng, khách hàng cần tìm hiểu và có thiện cảm với bạn trước khi tiến hành một giao dịch.

Sử dụng liên kết ngoại (External Link)

Về vấn đề liên kết ngoại thì có 2 luồng ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng nó sẽ làm trang giảm sức mạnh. Những có người lại cho rằng nó sẽ giúp Google đánh giá cao hơn bài viết của bạn. Ở góc độ cá nhân thì mình nghĩ một bài viết nên có 1-3 link ngoại dẫn đến các trang liên quan và có độ tin cậy cao.

Vì dụ như khi mình muốn nói về tối ưu SEO onpage thì mình sẽ dẫn link đến bài viết của GTVSeo ở dạng textlink hoặc link trần. Mà ở trên có link trần rồi nên giờ để textlink nha. Hãy đọc thử để biết thêm về tối ưu SEO là gì nhé!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết về backlink tại blog cá nhân của anh Quang Lá Lốt – Đây là một người anh mình chưa gặp bao giờ nhưng thấy cách anh làm việc và cảm nhận cuộc sống rất tinh tế.

Sử dụng liên kết nội bộ (Internal Link)

Liên kết nội bộ là những đường dẫn kết nối những bài viết trong cùng 1 trang web. Hãy tưởng tượng trang web của bạn là một tấm lưới, mỗi liên kết nội là một mắt lưới. Vậy chuyện gì xảy ra nếu tấm lưới không có mắt lưới được liên kết?

XEM THÊM VIDEO HƯỚNG DẪN INTERNAL LINK TỪ SEOSONA

Khi trường phái SEO onpage lên ngôi thì kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết không thể bỏ sót phần Internal Link. Ví dụ luôn nè, bài viết này mình viết về cách tối ưu cho bài viết nên mình có thể liên kết nó đến một bài viết khác về cách viết bài chuẩn SEO hoặc các kiến thức về SEO content.

Và khi bạn click vào link thì mình được một điểm cộng và bạn cũng có thêm hiểu biết! Ngon lành hông. Tuy nhiên vấn đề này hầu như chỉ có các dịch vụ SEO uy tín mới quan tâm đến, đa phần link nội bộ vẫn đang rất thiếu hụt và mất cân bằng trên >80% Website.

Thêm hình ảnh và video cùng chủ đề

Hình ảnh và video là thứ không thể thiếu để thu hút người đọc. Cũng giống như bạn xem một quyển sách hay đọc báo vậy! Nếu toàn chữ là chữ thì quá chán phải không.

Chính vì vậy, hãy tự làm cho bản thân trở nên sinh động trước khi phô diễn đẳng cấp nhé. Tiện đây thêm cái hình cho vui ahihi

Nhưng khi thêm hình ảnh thì các bạn nhớ chèn đầy đủ các thẻ như ALT, chú thích, đặt tên…. Có hình mà thiếu các chú ở trên thì cũng như công cốc!

À! Trước khi đăng ảnh lên website thì nhớ resize về 1 size cho cho tất cả các ảnh nhé. Website mình để ảnh ngang 700 và rộng tùy ý. Sau đó nén ảnh bằng tool hoặc nén ảnh online rồi mới đăng nha.

Tối ưu SEO Onpage theo Yoast SEO hoặc Rank Math SEO

Hiện nay tỉ lệ các website được xây dựng bằng mã nguồn WordPress đang ngày càng gia tăng bởi sự tiện lợi và tối ưu của nó. Và lúc này thì plugin Yoast là thứ không thể thiếu trong trình soạn thảo của mỗi trang web WordPress. Công cụ này giúp bạn kiểm soát một cách tối đa các yếu tố ảnh hưởng đến SEO onpage mà mình đề cập ở trên.

Chú ý: Các công cụ này là 1 bên thứ 3 để chúng ta tham khảo và tự đánh giá mức độ tối ưu hóa bài viết thôi nha. Nó không phải công cụ của Google tạo ra nên đừng quá lạm dụng và ép mình theo nó!

Vậy nên chưa có thì cài đi. Chưa biết xài thì học xài đi. Gấp lắm rồi đó bạn ơi!

Mong rằng với các kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết như trên sẽ giúp mọi người tạo ra những nội dung vừa hay vừa thân thiện với Google. Nếu bạn đang cần tìm dịch vụ làm Content SEO thì có thể xem ngay dịch vụ và bảng giá viết bài SEO của Viết Bài Xuyên Việt nè!

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ viết bài SEO

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và nếu còn bất cứ thắc mắc gì thì comment thả ga nha. Cùng nhau tạo ra giá trị cho thương hiệu nào!

Viết Bài Xuyên Việt – Viết cho tương lai.

 

Bài viết nên đọc

Facebook Business là gì? Có nên sử dụng Facebook Business không?

Thi Thi

Social media marketing là gì? Tìm hiểu từ A – Z về Social media marketing

Thi Thi

Ahrefs là gỉ? Giải đáp tất tần tật các chỉ số ahrefs cần biết

Thi Thi

13 bình luận

In ấn Sắc Kim 31/08/2018 at 11:22

anh thắng viết hay, chuẩn, rất đẹp trai.

Phản hồi
Bigboss 04/09/2018 at 17:19

hay quá bạn ạ

Phản hồi
Trần Thắng 06/09/2018 at 14:36

Cảm ơn bạn nhé! Nếu cần hỗ trợ thì liên hệ Viết Bài Xuyên Việt nha. Còn nhiều bài hay xám hồn nữa 😀

Phản hồi
Minh Khánh 05/09/2018 at 02:41

rất hay, sẽ áp dụng cho blog ngay và luôn

Phản hồi
Trần Thắng 06/09/2018 at 14:36

Cảm ơn bạn nhé! Chúc bạn áp dụng thành công. Nếu cần hỗ trợ thì liên hệ Viết Bài Xuyên Việt nha

Phản hồi
lê thanh trọng 30/12/2018 at 17:22

những kỹ năng tuyệt vời. cảm ơn bạn rất nhiều vì bài viết này

Phản hồi
Trần Thắng 13/02/2019 at 12:09

Cảm ơn anh đã theo dõi bài viết! chúc anh sẽ lên Top thật nhiều nhé hihi

Phản hồi
Vũ Đức Mạnh 23/10/2019 at 09:05

Khá đầy đủ luôn em!

Phản hồi
Trần Thắng 27/10/2019 at 00:18

Dạ cảm ơn anh đã theo dõi bài viết của Vietbaixuyenviet nha! Chúc Digitrends ngày càng phát triển!

Phản hồi
thong 31/08/2020 at 10:04

Bài viết khá đầy đủ, mình sẽ áp dụng vào website của mình từ hôm nay thử

Phản hồi
Trần Thắng 31/08/2020 at 12:55

Cảm ơn anh Thông đã đón đọc bài viết. Chúc web IZGaming ngày càng phát triển ạ!

Phản hồi
Hòa Blogger 27/10/2020 at 19:13

Cảm ơn admin, bài viết rất hay, mình đã áp dụng cho trang https://bit.ly/2S51fzD các bạn ghé trang mình tham khảo nha

Phản hồi
Trần Thắng 30/10/2020 at 22:54

Cảm ơn bạn, sắp tới team Xuyên Việt media bọn mình sẽ mở trụ sở tại Đà Lạt. Mong có cơ hội hợp tác nha!

Phản hồi

Gửi bình luận