Ngày nay, công việc viết lách đang ngày càng trở nên phổ biến. Hàng ngàn doanh nghiệp đang cần những nội dung đỉnh cao. Hàng trăm “cây bút” đang hăm hở săn việc. Nhưng có một điều mà chúng ta vô tình hoặc cố ý bỏ qua; đó chính là những khái niệm về viết lách cơ bản để có thể tồn tại và phát triển trong sân chơi đầy màu sắc nhưng vô cùng khốc liệt này.

Sau đây là một số khái niệm nhập môn mà người viết cần biết để phóng bút và người thuê cần hiểu để kiểm soát chất lượng nội dung. Đây chỉ là những hiểu biết từ cá nhân mình và mình cực kỳ hoan nghênh những comment xây dựng để cộng đồng Ma Ngoáy ngày càng vi diệu.

Copywriting và Copywriter là cái quái gì nhỉ?

Khái niệm về viết lách – Copywriting là gì?

Copywriting là công việc dùng ngôn ngữ, chữ viết để góp phần xây dựng các sản phẩm giới thiệu, quảng cáo và lan truyền cho một đối tượng nào đó. Đối tượng của copywriting có thể là một sản phẩm, một nhân vật, một công ty, một tổ chức hoặc thậm chí là một tư tưởng, quan điểm nào đó.

Các sản phẩm của copywriting có thể là những bài viết (nội dung website, bài báo, brochure, catalog, slogan); những đoạn phim (TVC, PR…) hay những đoạn phát thanh trên đài radio… Và còn cả một khu rừng đang chờ bạn khám phá nữa!

Mục đích chính của copywriting là tạo nên hiệu ứng lan truyền và thuyết phục người xem, người nghe thực hiện một hành động (mua, bán, đăng ký dịch vụ…) hoặc chấp nhận một tư tưởng nào đó. Ví dụ như dịp Tết đến thì CocaCola đã làm clip Câu chuyện Tết vẹn tình để quảng bá sản phẩm và thu hút người mua.

Ngày nay, sự phát triển của Internet đã mở ra một nhánh mới trong copywriting đó là SEO copywriting. Để làm tốt phân nhánh này thì bạn có thể tham khảo các bài viết về SEO Content cơ bản của mình.

Copywriter là ai?

Sau khi đã biết được nội dung của copywriting rồi thì bây giờ quá đơn giản! Copywriter chính là những “con mọt” đang ngày đêm cày kéo trên cánh đồng copywriting đó. Đơn giản là vậy nhưng mình thấy vẫn có quá nhiều sự nhầm lẫn. Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần họ viết được thì mặc định họ là một copywriter và tự tin đi nhận dự án khắp nơi. Uy tín của các copywriter chính hiệu đang bị những thanh niên này phá đảo.

Nhầm lẫn phổ biến nhất là Technical Writer và Copywriter. Ahihi!

Như mình đã nói ở trên, Copywriter là tạo ra nội dung quảng bá. Nhưng đôi khi nó lại bị gộp chung với Technical Writer một cách tai hại, làm cho cả người thuê lẫn người viết đều nhọc não. Các bạn cần phân biệt rằng, Technical Writer là mấy ông chuyên viết chỉ để cung cấp thông tin tới người dùng; còn Copywriter thì phải thuyết phục và định hướng hành động của người dùng nữa. Căng à nha!

Chắc tới đây thì có một số bạn hoang mang với những khái niệm về viết lách rồi nhể! Hãy theo dõi một số copywriter nổi tiếng để học hỏi nhé:

  • David Ogilvy
  • Bill Bernbach

Nhầm lẫn thứ hai là Content Writer và Copywriter. Cái này xem bên dưới nha!

Vậy Content Marketing và Content Writer là gì?

Content Marketing là gì?

Theo Wikipedia thì có thể hiểu đơn giản rằng Content Marketing là thực hiện việc tiếp thị bằng cách tạo ra những nội dung hữu ích và chia sẻ nó trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều đặc biệt là Content Marketing không phải là bán hàng trực tiếp. Đây là con đường để doanh nghiệp  xây dựng lòng tin và tạo ra mối quan hệ với khách hàng. Nghe có vẻ hoành tráng nhể!

Nhưng đơn giản là vầy nè, bây giờ mình đang bán dịch vụ viết bài thuê. Tuy nhiên, mình lại viết hàng chục bài chỉ để chia sẻ cảm nhận lúc viết bài bị chê và cách để tìm được dịch vụ content uy tín. Những bài viết này chẳng hề giúp mình trực tiếp nhận dự án; nhưng những nội dung ấy lại liên quan, hữu ích và thú vị vì được người đẹp trai viết ra.

Do đó, các Ma Ngoáy thì đọc xong lên tay hẳn, các sếp thì đọc xong khoái mình luôn. Từ đó thương hiệu Viết Bài Xuyên Việt được đồn đại khắp nơi, khách hàng liên hệ tấp nập. Sắp giàu to!

Tóm lại, Content Marketing giúp cho bạn thu hút và chuyển đổi người xem thành khách hàng bằng cách tạo và chia sẻ nội dung miễn phí nhưng có giá trị (đây chính là cốt lõi). Hình thức tiếp thị này giúp bạn xây dựng và quảng bá thương hiệu một cách bền vững thông qua việc cung cấp thông tin có giá trị cho người tiêu dùng. 

Xem thêm: Dịch vụ viết bài SEO

Content Writer là gì?

Nói một cách ngắn gọn thì Content Writer là người tạo ra Content Marketing. Đây chính là thuật ngữ rất hay bị nhầm lẫn với Copywriter. Để xem 2 chú này có gì khác biệt nhé:

  • Copywriter là viết để thuyết phục người xem mua hàng
  • Content Writer là viết để chia sẻ thông tin hữu ích có liên quan đến sản phẩm nhưng không nghiêng về kĩ thuật quá nhiều như Technical Writer. 

Thôi viết đến đây là mình đã tịt ý. Đành mong có cao nhân đi ngang để lại vài comment cao kiến vậy.

Quý anh chị nào cần bài viết các kiểu thì cứ theo thông tin dưới đây dùm em nhé:

  • Call/Zalo: 0972.219.297
  • Fanpage: Viết Bài Xuyên Việt
  • Email: Vietbaixuyenviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.