iPhone mất Face ID là gì? Mua về có thể sửa đi không?

Face ID là tính năng vô cùng phổ biến và được triển khai từ dòng iPhone X trở đi. Chính vì thế nên khi mất Face ID khiến nhiều người lo lắng về thiết bị của mình. Vậy iPhone mất Face ID là gì, có thể khắc phục lỗi này hay không? Sau đây là những giải đáp chi tiết từ 3D Shop để “tín đồ nhà táo” bớt lo lắng? 

iPhone mất Face ID là gì?

iPhone mất Face ID tức là chức năng nhận diện khuôn mặt 3D Face ID không thể hoạt động được. Tuy nhiên, những tính năng khác cho người dùng vẫn có thể sử dụng bình thường. Bạn có thể nhận biết trường hợp máy bị mất Face ID khi  quét khuôn mặt máy có hiển thị thông báo “Face ID Is Not Available” hay “Face ID không khả dụng”. 

Nguyên nhân dẫn đến iphone mất Face ID là gì?

Hiện nay có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng iPhone mất Face ID, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ:

Do rơi rớt, va đập

Cụm Face ID hiện nay có nhiều loại cảm biến, nên khi rơi rớt, va đập chỉ cần một trong số các cảm biến có vấn đề sẽ khiến cả hệ thống nhận diện ID của máy bị gặp trục trặc. 

Do iPhone bị vào nước

Dù hiện nay các dòng iPhone đã phát triển khả năng kháng nước, tuy nhiên vẫn khó tránh khỏi tình trạng bị nước xâm nhập. Điều này có thể dễ đến hư bộ phận  Face ID và ảnh hưởng rất nhiều đến những linh kiện khác trong máy.

Lỗi từ nhà sản xuất

Trong trường hợp bạn mua iPhone mới và đang sử dụng bình thường, bỗng nhiên Face ID của bạn gặp vấn đề không sử dụng được, nguyên nhân rất có thể bắt nguồn từ nhà sản xuất. Bởi linh kiện sản xuất với số lượng lớn có thể gặp vấn đề, tuy nhiên trường hợp này xuất hiện không nhiều.

Lỗi do phần mềm

Một  số lỗi iOS không nhận diện được khuôn mặt có thể xuất phát từ lỗi phần mềm. Trường hợp này không quá nghiêm trọng có thể sử dụng bình thường. 

Máy iPhone mất Face ID có thể khôi phục bình thường không?

Bên cạnh thắc mắc iPhone mất Face ID là gì, nhiều người cũng lo lắng có thể khắc phục được tình trạng này không? Cụ thể: 

 • Nếu như Face ID mất do lỗi phần mềm gây ra, bạn không cần quá lo lắng bởi lỗi này hoàn toàn có thể sử dụng được. Bạn có thể khởi động lại máy để khắc phục tình trạng này. 
 • Nếu Face ID bị hỏng xuất phát từ phần cứng, khả năng khắc phục sửa lỗi rất thấp, nguyên nhân là do mỗi cụm Face ID được sử dụng một mã series riêng duy nhất cho một máy, do đó, nếu bị hư không thể sửa chữa được.  

Tốt nhất, bạn không nên mua iPhone mất Face ID về dùng bởi khả năng sửa chữa rất thấp và chỉ có thể sửa chữa trực tiếp trên hệ thống mà không thể thay mới được.Bên cạnh đó, những linh kiện trên Face ID khác phức tạp, nên việc sửa chữa sẽ không khả thi, nếu sửa được cũng khó đảm bảo sử dụng lâu dài.  

Những ưu và nhược điểm của iPhone mất Face ID là gì?

Về mặt ưu điểm, chiếc iPhone bị mất tính năng ID được thể hiện ở: 

 • Có mức giá thành khá rẻ giúp bạn tiết kiệm được chi phí tối đa.
 • Ngoại trừ tính năng Face ID, những tính năng khác đảm bảo hoạt động bình thường và ổn định. 

Tuy nhiên, khi điện thoại mất đi những tính năng này cũng có những mặt hạn chế nhất định:

 • Những linh kiện trong máy rất có thể đã bị thay thế, bạn không kiểm soát được.
 • Máy của bạn mất đi tính năng đặc biệt, trở thành chiếc điện thoại thông thường , khả năng bảo mật giảm đi đáng kể.  

iPhone mất Face ID có nên mua không?

iPhone mất Face ID là gì, có nên mua không? Câu trả lời là không điều này là bởi những lý do cụ thể sau đây: 

Về mặt trải nghiệm

Khi sử dụng iPhone mất Face ID bạn sẽ không thể trải nghiệm được hết những tính năng tiện ích mà tính năng này mang đến:

 • Không có tính năng này, bạn cần nhập mật khẩu mở khóa, điều này khá bất tiện nếu như bạn lỡ quên mật khẩu và nhập sai mật khẩu có thể dẫn đến khóa máy.
 • Một số ứng dụng thanh toán App Store, iTunes, ngân hàng hạn chế sử dụng mật khẩu dài, khó nhớ để xác định giao dịch nhanh chóng, nếu máy mất tính năng Face ID sẽ mất nhiều thời gian nhận mật khẩu thao tác lâu. 
 • Không thể sử dụng được camera True Depth, do đó, bạn không thể chụp được ảnh xóa phông, tách phông hay dùng Animoji.

Về tính lâu dài

Xét về tính lâu dài, mất đi tính năng iPhone có thể làm ảnh hưởng đến thiết bị:

 • Tính năng này mất đi chứng tỏ thiết bị của bạn đã hư hỏng  không chỉ la Face ID mà còn có những tính năng mà bạn không biết, thậm chí là iPhone dựng.
 • Chế độ bảo hành của  iPhone mất Face ID rất ngắn.
 • Rất có thể thiết bị của bạn đã bị thay thế linh kiện, không đảm bảo độ bền cũng như trải nghiệm người dùng. 
 • Khó bán được giá cao vì máy đã bị lỗi nghiêm trọng. 

Như vậy, với những thông tin tổng hợp mà 3D Shop đã chia sẻ về iPhone mất Face ID là gì bạn có thể cân nhắc có nên mua thiết bị này hay không. Đây là lỗi khá nặng, do đó, bạn cần biết để có biện pháp sớm khắc phục. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *