Quỹ ETF là gì? Uu điểm nổi bật của quỹ ETF

Thuật ngữ ETF đã trở nên khá quen thuộc đối với các nhà kinh doanh hoặc đầu tư thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Đây là loại quỹ có mức độ giải ngân vào thị trường Việt Nam với quy mô lớn và rộng rãi. Chính vì chúng có sức ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động diễn biến trên thị trường. Theo đó EFT là gì và quỹ ETF có gì đặc biệt đối với thị trường Việt Nam. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay dưới nội dung của vietbaixuyenviet.com sau. 

Giải mã ETF là gì?

Trên thị trường chứng khoán và đầu tư hiện nay người có xuất hiện rất nhiều loại quỹ khác nhau. Trong đó ETF là một trong những loại quỹ điển hình và có tính chất cực kỳ rộng lớn tại Việt Nam. Vậy thực chất ETF là gì?

ETF được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh Exchange Traded Fund. Đây là một loại quỹ đầu tư được xây dựng và quản lý dựa trên tỷ số trái phiếu, cổ phiếu hoặc là các mặt hàng nông sản, vàng. Thậm chí chúng được tồn tại dưới dạng tiền tệ hoặc một loại tài sản nào đó. 

Đối với quỹ đầu tư này đều được niêm yết ở trên thị trường chứng khoán nên nó mang lại độ uy tín cao. Ở trong đó, mỗi một mã đầu từ ETF đều được nắm cổ phần của các mã chứng khoán hay là các sản phẩm tài chính khác có mặt ở trên thị trường. Chính vì thế, ETF thường thu hút được nhiều nhà đầu tư bởi các mã của quỹ này đều chịu chi phí phải chăng và mang tới lợi nhuận ròng cao. Nhưng chúng lại được giao dịch mua bán như một mã chứng khoán bình thường ở trên thị trường. 

Xem thêm: Cùng tìm hiểu tài sản cố định là gì

Ưu điểm của quỹ đầu tư ETF là gì?

Quỹ ETF

Sau khi đã tìm hiểu được quỹ ETF là gì? thì việc nắm bắt những ưu điểm của chúng là điều mà bạn không thể bỏ qua. ETF sở hữu cách thức hoạt động khá đặc biệt nên ETF đang dần khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặt khác chúng còn có hàng loạt những ưu điểm nổi bật như:

Có nhiều danh mục tùy chọn 

Quỹ ETF cho phép các nhà đầu tư chứng khoán có thể lựa chọn tùy theo những danh mục mà ETF đã đề ra như: trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ hay hàng hóa. Mặt khác, các nhà đầu tư có thể lựa chọn được mức quỹ phù hợp với thị trường hoặc chiến lược mà mình đang đề ra. Theo như thống kê đến năm 2018 thì có hơn 80% quỹ đầu ETF trên thế giới là cổ phiếu.

Mang tính thanh khoản cao

Nếu như để so quỹ ETF với những loại tài sản khác thì loại quỹ này có tính minh bạch và thanh khoản cao. Chính vì thế các nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội để kiếm lời và xảy ra ít rủi ro thông qua những giao dịch của ETF trên thị trường. Hay là những giao dịch bằng tài sản có tính quy đổi với đơn vị đang trực tiếp quản lý quỹ. 

Mặt khác, các nhà đầu tư đều có thể kiểm soát và nắm bắt các loại tài sản mà họ đang sở hữu nhờ vào quỹ ETF bất cứ lúc nào cần thiết. Bởi ETF luôn công bố minh bạch rõ ràng các hạng mục đầu tư hằng ngày. 

Xem thêm: Tìm hiểu MFG date là gì

Chi phí cạnh tranh thấp

Ưu điểm lớn nhất của quỹ ETF là gì? Đó là chi phí của chúng luôn nằm ở mức cạnh tranh và phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Phí hoạt động của loại quỹ này thường rơi ở mức khoảng 0.1 – 0.5%, mức giá này còn phải tùy thuộc vào các hoạt động giao dịch. Thậm chí có những giao dịch ưu đãi còn không tính phí, điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư tiết kiệm được khoản tiền lớn. Đây cũng chính là lý do tại sao chúng được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. 

Xem Thêm:

Có mức thuế thấp

Đối với những quỹ đầu tư khá, khi nhà đầu tư muốn rút tiền hoặc số cổ phiếu của mình thì đơn vị quản lý sẽ phải bán tài sản để quy đổi thành tiền mặt và số tiền này sẽ bị đánh thuế lợi tức. Tuy nhiên, đối với quỹ ETF nhà đầu tư chỉ phải chịu mức thuế suất thấp tối đa. Bởi hầu hết các giao dịch tại đây đều được thực hiện theo đơn vị được chứng minh là không có lợi nhuận. 

Thời gian giao dịch linh hoạt

Đối với một số quỹ khác thì thời gian giao dịch sẽ được quy định chặt chẽ và rõ ràng. Nhưng đối với ETF lại khác, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch trong suốt một ngày. Thay vì trước đó các giao dịch chỉ được thực hiện một lần sau khi kết thúc các phiên như những quỹ đầu tư khác. Do đó, mà người mua có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch trao đổi và sử dụng những công cụ bất cứ lúc nào cần thiết. 

Vietbaixuyenviet.com vùa giúp bạn tìm hiểu quỹ đầu tư ETF là gì và những ưu điểm vượt trội mà quỹ này đang sở hữu. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng ETF là một những loại quỹ có tầm quy mô rộng lớn và cực kỳ phổ biến. Chính vì tính phổ biến nên chúng đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư lớn . Từ đó có thể xây dựng một tổ chức quỹ lớn mạnh và mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *