CPC là gì? Công thức tính và cách tối ưu

Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực quảng cáo google thì chắc chắn không ít lần nghe đến thuật ngữ CPC? Bạn có biết CPC là gì? Những chiến dịch quảng cáo google ads liệu có mang lại hiệu quả thật sự? Tất cả sẽ được Viết Bài Xuyên Việt giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng tham khảo. 

CPC là gì?

CPC là gì

CPC là viết tắt của cụm từ cost per click. Hình thức quảng cáo này được tính phí dựa vào số lần click/bấm chuột vào quảng cáo. Các doanh nghiệp cực kỳ yêu thích những chiến dịch quảng cáo như thế này bởi nó mang lại hiệu quả lợi nhuận cực tốt.

Ví dụ: Bạn chạy quảng cáo bằng google ads. Khi người dùng click vào quảng cáo, bạn sẽ mất đi một số tiền. Bạn sẽ có được hàng nghìn những lượt hiển thị miễn phí trên công cụ tìm kiếm nếu người dùng không click chọn quảng cáo của bạn. CPC là hình thức quảng cáo thông minh, bạn có thể lựa chọn khách hàng theo những tiêu chí khác nhau như độ tuổi, vị trí, giới tính, khu vực  địa lý,… 

CPC được tính như thế nào?

Công thức tính CPC (cost per click) của Google Adwords:

Google Adwords

Trong đó: 

  • Competitor Adrank là Thứ hạng quảng cáo
  • Your Quality Score là Điểm chất lượng quảng cáo của bạn

Để trở thành một nhà quảng cáo thực thụ, bạn cần để chi phí quảng cáo CPC luôn luôn thấp hơn hoặc bằng với giá bid cao nhất. Đó là giá thầu trung bình trong một khoảng thời gian nhất định của tập hợp các đối thủ cạnh tranh. Google Adwords sẽ đấu giá dựa trên các tiêu chí như giá thầu tối đa, thứ hạng quảng cáo và điểm chất lượng của đối thủ gần nhất để tính chi phí mỗi lượt click thực tế của bạn.  

Khi nào nên dùng CPC?

CPC cực kỳ tốt cho Lead Generation, những tìm kiếm và điều hướng người dùng. Đừng bỏ qua hình thức CPC khi bạn đã xác định rõ mục tiêu và cách thu hút khách hàng nhé. Phương thức quảng cáo này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt tỉ lệ chuyển đổi ở mức tối đa. 

Ưu và nhược điểm của CPC là gì?

CPC

Trên thực tế những người dùng bấm vào quảng cáo đều là những người có nhu cầu hoặc họ đang quan tâm nên CPC sẽ có tỉ lệ chuyển đổi cao. Một số trường hợp nếu người dùng bấm nhầm hãy yên tâm bạn sẽ không mất tiền cho những click đó.

Khi đã tìm hiểu CPC là gì, hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tiếp tục khám phá về những ưu và nhược điểm của hình thức này này nhé. 

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bất nhất của CPC đó chính là bạn sẽ chủ động tối ưu ngân sách quảng cáo của doanh nghiệp. Nếu quảng cáo xuất hiện trên công cụ của những người dùng không có nhu cầu tới dịch vụ hoặc sản phẩm và họ không click vào quảng cáo thì bạn sẽ không mất tiền cho quảng cáo.

Nhược điểm

So với hình thức quảng cáo CPM thì chi phí quảng cáo doanh nghiệp bỏ ra cho CPC có phần nhỉnh hơn một chút. Bạn sẽ tối ưu được mẫu quảng cáo doanh nghiệp nhưng số lần click chuột vào quảng cáo hay những click phát sinh lợi ích trong một thời gian cụ thể thì bạn không xác định được.

CPM là hình thức quảng cáo được viết tắt của Cost per 1000 impressions. Bạn có thể hiểu đơn giản đó là giá của 1000 lần hiển thị. Bạn sẽ lựa chọn mức giá để chi trả cho mỗi 1.000 lần quảng cáo được hiển thị, khi quảng cáo xuất hiện là bạn sẽ mất tiền. 

Làm sao để kiểm soát và hạ giá CPC?

Chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn 3 bí kíp để kiểm soát và hạ giá CPC tốt nhất cho doanh nghiệp khi đã biết được CPC là gì. Cùng tham khảo thực hiện để có một chiến dịch CPC hoàn hảo nhất nhé!

Nâng cao điểm chất lượng của quảng cáo

Nang cao diem chat luong cua quang cao

Bạn biết không chỉ cần tối ưu quảng cáo tốt và nâng cao điểm chất lượng của quảng cáo là một cách giúp hạ giá CPC dễ dàng nhất. Hiện nay, Google đang sở hữu một hệ thống giảm giá tự động nếu bạn thực hiện tốt. 

Nếu tài khoản của bạn có điểm chất lượng > 5, mỗi click CPC sẽ được giảm giá từ 16 – 50%. Nhưng nếu điểm chất lượng của tài khoản < 5 thì giá CPC tăng từ 25 – 400%. 

Những quy tắc về điểm chất lượng mà bạn cần tuân thủ:

  • Tạo nội dung quảng cáo hấp dẫn và có liên quan để tăng tỷ lệ click chuột của người dùng.
  • Tạo dựng những nhóm quảng cáo (ads group) có cùng lĩnh vực hoặc liên quan chặt chẽ với nhau.
  • Bạn đừng quên tùy vào các mục đích tìm kiếm cá nhân để tối ưu hóa nội dung quảng cáo và trang đích  phù hợp.

Điều chỉnh từ khóa hợp lý

Bạn cần loại bỏ những từ khóa không có tác dụng trước khi thêm từ khóa mới vào tài khoản của mình. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát CPC trung bình và không còn những traffic khó chuyển đổi. 

Sử dụng những từ khóa hoạt động tốt là một cách để bạn bảo vệ nguồn ngân sách. Bạn sẽ không lãng phí tiền cho những click chuột không hữu ích hoặc click không liên quan. 

Tiêu diệt click ảo trong quảng cáo CPC

Những click ảo cũng là một trong những vấn nạn trong hình thức quảng cáo CPC. Bạn sẽ phải đối mặt với 1 trong 2 hình thức click ảo như sau:

  • Người dùng vô ý click nhầm vào quảng cáo. Những click này được cho vào nhóm click không hợp lệ. 
  • Hình thức click ảo thứ 2 đến từ những đối thủ cạnh tranh hoặc những bên cung cấp dịch vụ quảng cáo muốn trục lợi cá nhân. Bạn sẽ gặp tình trạng này tại những mạng quảng cáo nhỏ lẻ và ít trang web.

Hiện nay bạn hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ để tiêu diệt click ảo. Dựa vào các yếu tố như địa chỉ IP, cookies, trình duyệt hay hệ điều hành… Ngoài ra, sử dụng các thuật toán google hay phương pháp thống kê cũng là cách hiệu quả để tìm ra những click bất thường.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ về CPC là gì trong bài viết sẽ hữu ích với bạn trong công cuộc xây dựng chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ ngay với chúng tôi. Đừng quên theo dõi những bài viết thú vị khác của Viết Bài Xuyên Việt nhé!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *