Có Nên Vay Vốn Kinh Doanh Không?

Có nên vay vốn kinh doanh không là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp/ công ty e ngại rằng việc vay vốn sẽ phải gặp những tình huống nào, quy trình ra sao, lãi suất vay có rẻ không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn với hàng loạt các câu hỏi này, thì hãy để Viết Bài Xuyên Việt giúp bạn giải tỏa nỗi lo lắng này nhé!

Có nên vay vốn kinh doanh hay không?

Vay vốn để kinh doanh là một trong những cách xoay vòng vốn hiệu quả, tiện lợi mà nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng. Chúng giúp cho công việc của bạn diễn ra suôn sẻ hơn, thuận lợi hơn mà không cần phải gom góp từ nhiều nguồn phức tạp. 

Chưa kể, vay vốn hiện nay còn được các ngân hàng và nhà đầu tư khuyến khích. Bởi, nó sẽ đưa nền kinh tế đất nước đi lên và phát triển tốt hơn. Vì thế, câu trả lời là bạn nên vay vốn kinh doanh nếu bản thân chưa có sẵn nguồn lực vững mạnh để bắt đầu hoạt động. 

Vay vốn kinh doanh khi nào thì hiệu quả?

Đương nhiên, việc vay vốn để kinh doanh là việc lớn và nó không nằm ở vài triệu hay vài chục triệu. Mà có thể, số tiền này sẽ lên đến vài trăm triệu hay chạm mức hàng tỷ đồng. Điều này khiến nhiều người lo ngại, liệu có nên vay vốn kinh doanh không?

Vay vốn rồi dự án chắc có thành công để thanh toán khoản nợ quá lớn này? Bạn lo lắng, băn khoăn và điều hiển nhiên, tuy nhiên, nếu đã thực sự quyết tâm và khi mọi yếu tố dưới đây đều hoàn thiện thì bạn nên cân nhắc thực hiện vay vốn nhé!

  • Dự án cần vốn của bạn có kế hoạch rõ ràng, chi tiết, được xem xét, rà soát nhiều lần và nếu không có gì phát sinh nó sẽ diễn ra thuận lợi.
  • Chiến lược, tiềm năng của ý tưởng có tính khả thi cao trước mọi phân tích về tình huống rủi ro.
  • Khi bạn đã chốt với khách hàng về hợp đồng đầy đủ để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ và bạn cần vốn để đầu tư nguyên vật liệu đầu vào.
  • Đề phòng những tình huống xấu xảy ra bằng những phương pháp giải quyết dự phòng hiệu quả.
  • Cuối cùng, khi bạn đã có niềm tin, sự kiên trì dù là trong trường hợp xấu thì bạn nên vay vốn để thực hiện ý tưởng của mình.

Nếu xét đủ mọi yếu tố trên, bạn có thể tự tin vay vốn để kinh doanh để không bỏ lỡ thành công ở tương lai. Lẽ dĩ nhiên, không ai dám chắc mình sẽ kinh doanh thành công khi chưa bắt đầu dự án, công việc. Nhưng, làm một cách chắc chắn, cẩn thận và quyết tâm theo đuổi đến cùng, chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc. 

XEM THÊM: Dịch vụ quản trị website giá rẻ

Vay vốn để kinh doanh cần lưu ý những gì?

Để có thể vay vốn thành công, an toàn hiệu quả phục vụ cho công việc kinh doanh sắp tới, bạn cần nắm rõ những vấn đề sau đây:

Huy động vốn từ nguồn nào là chắc chắn?

Có nhiều nguồn vốn mà bạn có thể vay mượn, huy động để thực hiện công việc kinh doanh của mình. Theo đó, bạn có thể vay vốn từ người thân, từ hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng hay các nguồn góp vốn từ cổ đông nhà đầu tư,… Song, bạn hãy cân nhắc nguồn vốn nào sẽ dồi dào, dễ vay, thủ tục đơn giản và lãi suất thanh toán thấp. Sự tính toán này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong quá trình còn nợ và chưa trả dứt được. 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chọn cách huy động vốn từ các chủ sở hữu, cổ đông, nhà đầu tư hoặc vay từ ngân hàng là chủ yếu. Bởi, đây là những nơi có nguồn lực dồi dào, có thể giúp sức cho bạn hiệu quả tốt. Tuy nhiên, so với nguồn vốn từ người thân, vay vốn ở những nơi này bạn sẽ phải chịu chi trả lãi suất cũng như lợi nhuận cho họ về sau. Đồng thời, bạn cũng phải dùng bản kế hoạch dự án kinh doanh thực tế để có thể thuyết phục được họ đồng ý cho vay.

Cần chuẩn bị gì để vay vốn kinh doanh dễ dàng, thuận lợi?

Trước khi yêu cầu được vay vốn, bạn phải chuẩn bị nhiều yếu tố tùy theo nguồn vốn mà bạn muốn vay. Trong phạm vi bài viết này, Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ đến bạn những lưu ý quan trọng khi tiến hành vay vốn từ các cổ đông và nhà đầu tư, bạn tham khảo nhé!

  • Chuẩn bị bản kế hoạch dự án rành mạch, chi tiết rõ ràng về mọi vấn đề như khả năng thành công, rủi ro có thể phát sinh, niềm tin của chính bạn vào dự án,…
  • Chỉ ra cụ thể bạn kinh doanh ở lĩnh vực nào, nhắm vào đối tượng nào và sẽ thực hiện quy trình ra sao?
  • Thuyết phục người cho vay tỷ lệ thành công của dự án, bao lâu thì tạo được lợi nhuận và sẽ hoàn vốn cho họ.
  • Chứng minh kỹ năng chuyên môn của bạn, người chủ trì dự án để tạo độ tin cậy ở người cho vay.
  • Mức vốn bạn muốn vay là bao nhiêu, đưa ra con số cụ thể, đồng thời đề xuất tỷ lệ ăn chia như thế nào? Điều này càng rõ ràng ngay từ đầu càng tốt để tránh những rắc rối, mâu thuẫn về sau.

Với sự chuẩn bị đầy đủ trên, chắc chắn bạn sẽ huy động được nguồn vốn mà bạn muốn vay để kinh doanh. Càng chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ, bạn sẽ càng có cơ hội thành công cao hơn, vì thế đừng ngần ngại mà hãy sẵn sàng đối mặt nếu bạn đủ tự tin nhé!

Kết luận

Qua nội dung bài viết mà Viết Bài Xuyên Việt vừa phân tích trên, có lẽ bạn đã hiểu được phần nào và trả lời được cho câu hỏi có nên vay vốn kinh doanh không rồi. Hy vọng rằng, những thông tin chia sẻ này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bạn thành công huy động được nguồn vốn cho những dự án kinh doanh mong muốn của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *