Những cách tính giá vốn hàng bán

by Trần Thắng
7 views

Để quản lý tốt nguồn hàng hóa cũng như tối ưu hóa lợi nhuận, chủ doanh nghiệp cần có sự tính toán sao cho chính xác nhất về giá vốn hàng bán. Vậy giá vốn hàng bán là gì? Đâu là cách tính giá vốn hàng bán mang về hiệu quả cao? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Giá vốn hàng bán là gì?

Cost of Goods sold

Giá vốn hàng bán tiếng anh gọi là Cost of Goods sold hoặc Cost of sales được viết tắt là COGS và COS là giá trị vốn của hàng bán đã tiêu thụ trong một thời gian cụ thể (một kỳ hoặc một năm).

Giá vốn hàng bán là chi phí trực tiếp phát sinh từ việc sản xuất hàng hóa bán ra của DN. Số tiền này bao gồm chi phí của các vật liệu được sử dụng để tạo ra hàng hóa cùng với chi phí lao động trực tiếp được sử dụng để sản xuất hàng hóa. Giá vốn hàng bán không bao gồm các chi phí gián tiếp, chẳng hạn như chi phí phân phối và chi phí lực lượng bán hàng.

Giá vốn hàng bán gồm những gì?

Mỗi loại hình công ty thì sẽ có những định nghĩa về giá vốn khác nhau. Tuy nhiên tựu chung lại thì nó sẽ bao gồm một số chi phí cơ bản sau:

 • Chi phí mua nguyên vật liệu
 • Chi phí sản xuất hàng hóa
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí quản lý doanh nghiệp
 • Chi phí vận chuyển
 • Chi phí mua máy móc, trang thiết bị 
Giá vốn hàng bán gồm những gì?

Giá vốn hàng bán gồm những gì

Cách tính giá vốn hàng bán nhanh, gọn và chính xác

Dưới đây là một số cách tính giá vốn hàng bán phổ biến mang lại sự chính xác cao:

Công thức tính FIFO (Nhập trước xuất trước)

Cách tính này ý là nhập trước thì xuất trước. Công thức tính giá vốn FIFO chỉ phù hợp với các mặt hàng có hạn sử dụng, hoặc các cửa hàng điện máy, máy tính, điện thoại hay sử dụng. Trong mô hình bán lẻ tạp hóa rất hiếm dùng, vì việc tính toán dữ liệu rắc rối và phức tạp.

Khi giá tăng, kết quả theo phương pháp FIFO, giá vốn hàng bán thấp hơn. Điều này trong điều kiện lạm phát, làm tăng thu nhập ròng và kết quả là mức đóng thuế TNDN cao hơn.

Xem Thêm >>

Công thức tính LIFO (Nhập sau xuất trước)

Cách tính LIFO (nhập sau xuất trước) ngày nay rất ít khi được sử dụng, giờ chỉ còn 2 nước là Mỹ và Nhật chấp nhận cách tính này. Tuy nhiên, Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB) tại Mỹ họ lại phủ nhận vì cho rằng công thức tính như trên thiếu sự chính xác.

Một nhược điểm rất rõ ràng trong cách tính giá vốn hàng bán LIFO là định giá hàng tồn kho không đáng tin cậy, trong trường hợp hàng tồn kho là sản phẩm cũ và có giá trị lỗi thời với giá hiện hành.

Công thức tính bình quân gia quyền trong giá vốn hàng bán

Phương pháp tính giá vốn hàng bán này gọi là Bình quân gia quyền, hiện đang được Phần mềm quản lý bán hàng Sapo sử dụng để tính toán giá trị hàng tồn kho. Nhiều nơi khác, công thức tính này còn có tên gọi Bình quân Di Động, hay Bình Quân Liên Hoàn… Và đây cũng là phương pháp tính giá vốn phổ biến nhất mà các phần mềm tân tiến ngày nay đang áp dụng.

Theo phương pháp tính này, mỗi lần nhập hàng thì giá vốn sẽ được tính lại theo công thức:

MAC = ( A + B ) / C

Trong đó:

 • MAC: Giá vốn của sản phẩm tính theo bình quân tức thời
 • A: Giá trị kho hiện tại trước nhập = Tồn kho trước nhập * giá MAC trước nhập
 • B: Giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới * giá nhập kho đã phân bổ chi phí
 • C: Tổng tồn = Tồn trước nhập + tồn sau nhập

Với cách tính giá vốn hàng bán này cần đảm bảo thông tin số hàng tồn kho của bạn phải chính xác tuyệt đối. Bởi khi số lượng hàng tồn sai, sẽ dẫn đến cả tử số và mẫu số đều sai. Giá vốn bán hàng sai thì sẽ không thể tính lãi gộp và giá trị tồn kho đúng được.

Cách tính giá vốn hàng bán nhanh, gọn và chính xác

Cách tính giá vốn hàng bán nhanh, gọn và chính xác

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO giá rẻ

Cách tính giá vốn hàng bán theo giá đích danh

Giá định danh là một cách tính được rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ áp dụng vì nó tiện lợi nhất. Khi cửa hàng/doanh nghiệp xuất một lô hàng nào đó thì sẽ điền đúng giá trị lúc doanh nghiệp nhập chúng. 

Ưu điểm của phương pháp giá đích danh:

 • Đưa ra con số chính xác nhất từ chi phí và doanh thu thực của doanh nghiệp.
 • Công thức tính đơn giản, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ.

Nhược điểm khi sử dụng công thức tính giá vốn hàng bán theo giá đích danh: Không nên áp dụng khi hàng tồn kho lớn và nhiều sản phẩm, nếu không bạn sẽ phải bỏ rất nhiều công sức thống kê.

Cách tính giá vốn hàng bán theo giá bán lẻ

Phương pháp ước tính giá trị kho hàng theo giá bán lẻ là hình thức được sử dụng phổ biến trong các cửa hàng, chuỗi bán lẻ như siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi. Công thức này sẽ cho bạn kết quả là số dư tồn kho cuối kỳ bằng việc tính toán chi phí hàng tồn kho với giá bán tại cửa hàng. 

Ưu điểm của phương pháp giá bán lẻ: Tính toán một cách dễ dàng, bạn hoặc các kiểm toán viên có thể nhận và xử lý số liệu một cách nhanh chóng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website uy tín

Kết luận

Thông tin bài viết trên Viết Bài Xuyên Việt đã giới thiệu đến bạn đọc một số cách tính giá vốn hàng bán chi tiết và mang đến độ chính xác cao. Mong rằng các bạn sẽ vận dụng một cách triệt để để mang về hiệu quả cao trong quá trình buôn bán của mình.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.