Trên thế giới, hình thức kiếm tiền affiliate marketing đã phổ biến từ khá lâu và nhanh chóng thâm nhập vào thị trường Việt Nam với sức hút không ngờ. Nó được biết đến như một kênh thu nhập bằng cách bán sản phẩm, dịch vụ do công ty khác cung cấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về affiliate marketing là gì và những đặc điểm của nó. Vậy mời bạn cùng theo dõi những thông tin về affiliate marketing mà Viết bài  chia sẻ ngay sau đây để hiểu sâu hơn về cách kiếm tiền này nhé!

Kiếm tiền từ Affiliate marketing là gì?

Affiliate Marketing tạm dịch là tiếp thị liên kết và đây được coi là một trong những hình thức kiếm tiền online (Make Money Online) hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay. Trong Affiliate Marketing sẽ bao gồm Publishers (nhà phân phối) và Advertisers (Nhà cung cấp).

Với xu hướng mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng ngày càng phổ biến tại Việt Nam thì nền tảng kinh doanh này cũng trở nên phát triển và quen thuộc hơn. Do vậy, hình thức kinh doanh Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trong thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam với Accesstrade, Lazada, Masoffer, Zalora,… 

Mặc dù còn khá mới mẻ so với các phương thức kiếm tiền online khác ở thị trường Việt Nam, nhưng chắc chắn một điều rằng trong hiện tại và tương lai, Affiliate Marketing vẫn sẽ là phương thức kiếm tiền qua mạng Internet hiệu quả hơn cả so với các phương thức kiếm tiền online khác.

Affiliate marketing là gì?
Bạn hiểu gì về việc kiếm tiền từ Affiliate marketing

TIN LIÊN QUAN: Tìm hiểu cách kiếm tiền từ Accesstrade

Các thành phần chính trong mô hình Affiliate Marketing

Để cấu thành lên mô hình kiếm tiền Affiliate marketing thì sẽ bao gồm các thành phần chính sau đây:

Merchant/Advertiser (Nhà cung cấp)

 Các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ của mô hình Affiliate Marketing có thể kể đến như:

 • Các cá nhân hoặc doanh nghiệp có khả năng cung cấp hàng hóa từ bất kỳ ngành kinh doanh nào như: sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm tươi sống, điện tử,…và các dịch vụ như giáo dục, tài chính, làm đẹp,…
 • Các nhà cung cấp phải đáp ứng được những yêu cầu về nguồn hàng và đảm bảo chất lượng hàng hóa như đã cam kết tùy theo chính sách của nhà phân phối.

Xem xét từ góc độ của nhà cung cấp, phương thức kiếm tiền Affiliate Marketing giống như một kênh phân phối nhưng các khâu làm việc đơn giản hơn, không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thiết kế sẵn một banner với đầy đủ thông tin cần thiết về sản phẩm là đã có thể quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đó với khách hàng tiềm năng. Và chỉ khi bạn bán được hàng mới phải chia sẻ hoa hồng cho nhà phân phối.

TIN HỮU ÍCH: Kiếm tiền với tiếp thị liên kết và những điều bạn cần biết

Publisher/Affiliate (Nhà phân phối)

Các nhà phân phối trong mô hình Affiliate marketing bao gồm:  

 • Những cá nhân hay tổ chức sở hữu một hay nhiều website có lượng truy cập lớn, ổn định và uy tín.
 • Những cá nhân hay tổ chức có khả năng chạy quảng cáo, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPC, CPM sang CPA cao.      
 • Những cá nhân hay tổ chức có sử dụng phương thức kiếm tiền online MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.
affiliate marketing la gi 1
Tổng quan quy trình kiếm tiền từ Affiliate marketing

Nhà phân phối phải là những người hiểu rõ tập khách hàng mục tiêu – những người ghé website của họ nhiều nhất; họ biết được thời điểm nào có lượng truy cập cao với khả năng chuyển đổi thành người mua hiệu quả. 

Tận dụng ưu thế đó, họ truy cập vào Platform của nhà cung cấp và kéo những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với tập khách hàng mục tiêu về website của mình. Khi khách hàng ghé thăm website của nhà phân phối và click vào đó, nếu phát sinh hành động mua hàng, nhà phân phối sẽ được nhận hoa hồng.

Ví dụ như một ngày nào đó, bạn đang đọc review máy đánh trứng trên website nào đó, bỗng dưng xuất hiện những banner quảng cáo các loại máy đánh trứng của Shopee thì rất có thể đó chính là hình thức Affiliate Marketing. Trong đó, Shopee đóng vai trò là nhà cung cấp và Website bạn ghé thăm chính là nhà phân phối. Tùy theo các chính sách, điều kiện trong thỏa thuận và hình thức thanh toán giữa nhà phân phối với nhà cung cấp sẽ khác nhau (CPS, CPL,…). 

XEM NGAY: DỊCH VỤ QUẢN TRỊ WEB GIÁ RẺ NHƯNG HIỆU QUẢ CAO

End User (Khách hàng)

Khách hàng là những người mua sản phẩm dịch vụ và có thể là người tiêu dùng cuối cùng, người sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp hay có các hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

Affiliate Network (Mạng lưới tiếp thị liên kết)

Mạng lưới tiếp thị liên kết được coi là một nền tảng trung gian giúp kết nối nhà cung cấp với nhà phân phối với nhau, giúp cho nhà phân phối theo dõi, đánh giá hiệu quả của công việc quảng cáo, bán hàng. Đồng thời đây cũng là nơi cung cấp nền tảng kỹ thuật như banner, link quảng cáo,… và thanh toán hoa hồng chiết khấu cho nhà phân phối.

Affiliate marketing là gì?
Affiliate marketing đang trở thành hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay

Affiliate Program (Chương trình tiếp thị liên kết)

Chương trình tiếp thị liên kết là hệ thống tiếp thị do nhà cung hàng hóa đưa ra. Họ có thể  quản lý trực tiếp hoặc thuê đối tác chuyên cung cấp các phần mềm quản lý, thống kê  kết quả hoạt động tiếp thị liên kết.

BẠN CÓ ĐANG TÌM KIẾM: NƠI CUNG CẤP BACKLINK CHẤT LƯỢNG CHO WEBSITE

Đặc điểm của mô hình Affiliate marketing

Để quyết định có tham gia vào hình thức kiếm tiền Affiliate marketing hay không, bạn nên xem xét đến các ưu, nhược điểm của hình thức này như sau:

Ưu điểm của tiếp thị liên kết

Các ưu điểm nổi bật của hình thức tiếp thị liên kết này có thể kể đến như:

 • Chi phí đầu tư thấp: Bạn có thể tham gia Affiliate marketing mà không cần trả phí. Phần lớn các công ty Affiliate marketing sẽ xử lý các vấn đề về hàng hóa nên bạn không cần lo lắng về nguồn hàng hay việc tồn kho.
 • Tham gia dễ dàng: Gần như không có bất cứ rào cản nào cho việc gia nhập affiliate, đơn giản bạn chỉ cần điền thông tin vào mẫu và có thể bắt đầu công việc quảng bá ấn phẩm để bán hàng ngay lập tức.
 • Không phải lo ngại vấn đề vận chuyển, đổi trả: Bạn chỉ là một trung gian kết nối nhà cung cấp và khách hàng thông qua nhà phân phối mà không phải chịu trách nhiệm cho vấn đề vận chuyển hay đổi trả hàng khi khách hàng có khiếu nại. Đây là vấn đề của nhà cung cấp phải giải quyết. 
 • Không phải sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ: Điều bạn cần thực hiện khi làm affiliate là giao hàng cho clients và khách hàng, sau đó nhà cung cấp thực hiện toàn bộ những việc còn lại để hàng hóa có thể tới tay người dùng.
 • Không đặt ra yêu cầu đặc biệt: Bạn chỉ cần quảng bá sản phẩm, dịch vụ theo khả năng và mong muốn của mình mà không phải làm theo khuôn phép của ai và cũng không cần giấy phép nào cả.
 • Kiếm tiền ở mọi lúc, mọi nơi:  Bạn có thể kiếm tiền từ affiliate marketing ở bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu mà không có sự ràng buộc nào.
Affiliate marketing là gì?
Bảng chiết khấu của Shopee dành cho CTV Affiliate

GÓC GIẢI ĐÁP: Có nên làm tiếp thị liên kết không?

Nhược điểm của Affiliate marketing là gì?

Bên cạnh những ưu điểm, Affiliate marketing cũng tồn tại những nhược điểm như sau:

 • Tốn thời gian để xây dựng lượt giới thiệu: Để kiếm được số tiền đáng kể từ việc làm tiếp thị liên kết bạn cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra nhiều lượt giới thiệu thông qua website bán hàng,…
 • Bạn phải trau dồi kiến thức về tiếp thị qua Internet liên tục: Bạn muốn thực sự thành công với hình thức kiếm tiền này thì phải giỏi về Internet Marketing.
 • Hạn chế quảng cáo: Một số chương trình Affiliate marketing sẽ hạn chế quảng cáo, ví dụ như bạn sẽ không thể sử dụng quảng cáo PPC hoặc tiếp thị qua email với một số từ khóa nhất định.
 • Có yêu cầu để được chi trả: Một số chương trình Affiliate marketing đòi hỏi phải đạt được một số tiền nhất định trước khi cung cấp khoản thanh toán cho bạn. Đây cũng là một trong những lý do khiến người làm Affiliate dễ nản lòng và cho rằng đây là hình thức lừa đảo của các nhà cung cấp.

CẬP NHẬT MỚI: BẢNG GIÁ DỊCH VỤ VIẾT BÀI SEO 

Kết luận

Bài viết trên đây của Viết Bài Xuyên Việt đã giải thích cho bạn về khái niệm affiliate marketing là gì và một số vấn đề liên quan. Hy vọng bạn đã hiểu sâu hơn về hình thức kiếm tiền này và đưa ra những lựa chọn kinh doanh phù hợp với bản thân nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.