10 kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết giúp bạn lên TOP chóng vánh

Trần Thắng 17th Tháng Ba 2018 514 Views

Viết bài SEO là một công việc đòi hỏi cả kỹ thuật tối ưu hóa lẫn nghệ thuật ngôn từ của người viết. Do đó, nếu bạn nắm được các kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết thì công việc SEO website của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thậm chí là bài viết lên trang nhất ngay sau khi đăng tải.

Lựa chọn Từ Khóa Bóng Ma (Phantom Keyword)

Từ khóa bóng mà là các từ khóa có ít lượt tìm kiếm (khoảng vài chục đến vài trăm/tháng là cùng) và rất ít đơn vị lựa chọn nó làm từ khóa chính để SEO. Nhưng nếu bạn vừa dựng một trang web và muốn có những lượt truy cập đầu tiên một cách nhanh chóng thì hay nghiên cứu thật kĩ loại từ khóa đặc biệt này. Đó chính là lí do mình đưa nó vào vị trí đầu tiên trong các kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết.

Trong thời gian gần đây, vấn đề về việc lựa chọn từ khóa bóng ma đã dần trở nên phổ biến hơn và đi theo đó là bạn sẽ khó tìm được các từ khóa lí tưởng hơn. Tuy nhiên, không có gì là không thể! Hãy xem qua đoạn clip sau đây của GTVSeo do Đỗ Anh Việt thực hiện.

Trang web của mình hiện đang đi theo hướng này và có một số từ khóa đã lên Top 1. Đương nhiên là bạn cần có một bài viết thật chất lượng để được lọt vào mắt xanh của Google nhé! Bạn có thể tham khảo cách viết bài chuẩn SEO mà mình đã nhắc đến nha.

Sử dụng từ khóa LSI trong bài viết

Từ khóa LSI là một yếu tố bị bỏ quên nhưng thật bất ngờ là nó sẽ mang lại cho bạn sức mạnh rất lớn dành cho mỗi bài viết. Vậy từ khóa LSI là gì? Hãy xem ảnh bên dưới nè.

Từ khóa LSI là gì

Khu vực hiển thị từ khóa LSI là ở cuối trang tìm kiếm của Google

Từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing) có nghĩa là những từ khóa có ngữ nghĩa liên quan được Google đề nghị dành cho người dùng khi tìm kiếm một từ khóa bất kì nào đó. Trong ảnh ví dụ là từ khóa chính của bài viết này luôn và bây giờ mình thêm cụm từ “cách viết bài tối ưu SEO” vào đây. Bữa nào check Ahrefs chắc có đó nha!

Nếu trong bài viết bạn có chứa thêm một vài từ trong danh sách này thì chắc chắn sẽ được đánh giá rất cao rồi phải không nào?

Tối ưu hóa đường dẫn URL cũng là kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết

Trong các kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết thì có thể nói đây là phần dễ nhất nhưng mang lại hiệu quả thiết thực nhất. Bạn chỉ cần làm 2 bước đơn giản như sau:

  • Đặt URL ngắn nhất có thể
  • URL bắt buộc phải chứa từ khóa chính

Bài viết nhiều thông tin hữu ích

Thời kì của những nội dung tạp nham và bừa bộn đã qua rồi. Các công cụ tìm kiếm đang tiến hóa còn nhanh hơn loài người nữa. Chúng đã đủ thông minh để nhận ra thằng nào viết bài có tâm, có tầm và thằng nào làm ăn bộp chộp nhé.

Do đó, du cho bạn đang hoạt động trong bất kì lĩnh vực nào thì những kiến thức, nội dung hữu ích sẽ được cả người dùng lẫn Google đón nhận một cách nhiệt tình.

Ví dụ như chính bài viết này, nếu mình chỉ ghi những dòng xàm xí và copy toàn bộ nội dung từ các web lớn như GTV, Teambaphai hay Brandsvietnam thì mọi người đâu thèm đọc và sẽ chẳng bao giờ quay lại khi thấy cái tên Viết Bài Xuyên Việt nữa.

Còn một điều nữa là bài viết của bạn nên có độ dài ít nhất 500 từ và khuyến nghị là từ 1000 – 2000 từ.

Đặt tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề bài viết là một vấn đề muốn thuở dành cho các writer. Rất nhiều anh chị đã hỏi mình vì sao SEO lên top rồi, Adsword cũng chạy ầm ầm rồi mà sao tỉ lệ vào xem thấp vãi chưởng. Đó là do tiêu đề và đoạn mô tả của bạn quá tồi! Trong các kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết thì không thể thiếu phần này rồi.

Trong thời đại lướt như hiện nay, chẳng việc gì người dùng phải bỏ ra 5 giây để xem một đoạn tiêu đề hoặc Meta Description chán òm cả. Bạn top 1 ư? Quên đi. Nếu mấy bác thứ 2, thứ 3 có cái tiêu đề hấp dẫn thì ho vẫn ăn đứt bạn đó.

Mình sẽ viết một bài hướng dẫn đặt tiêu đề sau, bây giờ các bạn có thể xem tạm vài cách hút traffic bằng tiêu đề tại đây nhé:http://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/801-9-Cach-Viet-Tieu-De-Hap-Dan

Viết đoạn meta description thu hút người đọc

Tiếp theo sau phần tiêu đề chính là đoạn mô tả. Bạn hãy tưởng tượng nếu như trang web của bạn là một quán cafe, khách hàng sẽ chú ý quán vì 1 tấm biển hiệu thu hút là tiêu đề và sau đó là cách bài trí để thể hiện nội dung, phong cách của quán là đoạn mô tả.

Thông thường thì đoạn meta sẽ được các bạn tóm tắt sơ nội dung rồi đưa SDT, địa chỉ các loại đồ vào với hi vọng sẽ nhận được cuộc gọi từ khách hàng. Nhưng chúng ta vô tình quên mất rằng, khách hàng cần tìm hiểu và có thiện cảm với bạn trước khi tiến hành một giao dịch.

kỹ thuật tối ưu seo cho bài viết

Bài này mình viết đoạn meta ngắn ngủn nhưng trả lời ngay được điều mọi người tìm kiếm! Yeah

Sử dụng liên kết ngoại (External Link)

Về vấn đề liên kết ngoại thì có 2 luồng ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng nó sẽ làm trang giảm sức mạnh. Những có người lại cho rằng nó sẽ giúp Google đánh giá cao hơn bài viết của bạn. Ở góc độ cá nhân thì mình nghĩ một bài viết nên có 1-3 link ngoại dẫn đến các trang liên quan và có độ tin cậy cao.

Vì dụ như khi mình muốn nói về tối ưu SEO onpage thì mình sẽ dẫn link đến bài viết của GTVSeo ở dạng textlink hoặc link trần. Mà ở trên có link trần rồi nên giờ để textlink nha. Hãy đọc thử để biết thêm về tối ưu SEO là gì nhé!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết về backlink tại blog cá nhân của anh Quang Lá Lốt – Đây là một người anh mình chưa gặp bao giờ nhưng thấy cách anh làm việc và cảm nhận cuộc sống rất tinh tế.

Sử dụng liên kết nội bộ (Internal Link)

Liên kết nội bộ là những đường dẫn kết nối những bài viết trong cùng 1 trang web. Hãy tưởng tượng trang web của bạn là một tấm lưới, mỗi liên kết nội là một mắt lưới. Vậy chuyện gì xảy ra nếu tấm lưới không có mắt lưới được liên kết?

Khi trường phái SEO onpage lên ngôi thì kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết không thể bỏ sót phần Internal Link. Ví dụ luôn nè, bài viết này mình viết về cách tối ưu cho bài viết nên mình có thể liên kết nó đến một bài viết khác về cách viết bài chuẩn SEO hoặc các kiến thức về SEO content.

Và khi bạn click vào link thì mình được một điểm cộng và bạn cũng có thêm hiểu biết! Ngon lành hông.

Thêm hình ảnh và video cùng chủ đề

Hình ảnh và video là thứ không thể thiếu để thu hút người đọc. Cũng giống như bạn xem một quyển sách hay đọc báo vậy! Nếu toàn chữ là chữ thì quá chán phải không.

Chính vì vậy, hãy tự làm cho bản thân trở nên sinh động trước khi phô diễn đẳng cấp nhé. Tiện đây thêm cái hình cho vui ahihi

các yếu tố trong kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết

Các yếu tố chính trong kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết

Nhưng khi thêm hình ảnh thì các bạn nhớ chèn đầy đủ các thẻ như ALT, chú thích, đặt tên…. Có hình mà thiếu các chú ở trên thì cũng như công cốc!

À! Trước khi đăng ảnh lên website thì nhớ resize về 1 size cho cho tất cả các ảnh nhé. Website mình để ảnh ngang 700 và rộng tùy ý. Sau đó nén ảnh bằng tool hoặc nén ảnh online rồi mới đăng nha.

Tối ưu SEO onpage theo Yoast

Hiện nay tỉ lệ các website được xây dựng bằng mã nguồn WordPress đang ngày càng gia tăng bởi sự tiện lợi và tối ưu của nó. Và lúc này thì plugin Yoast là thứ không thể thiếu trong trình soạn thảo của mỗi trang web WordPress. Công cụ này giúp bạn kiểm soát một cách tối đa các yếu tố ảnh hưởng đến SEO onpage mà mình đề cập ở trên.

Vậy nên chưa có thì cài đi. Chưa biết xài thì học xài đi. Gấp lắm rồi đó bạn ơi!

Mong rằng với các kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết như trên sẽ giúp mọi người tạo ra những nội dung vừa hay vừa thân thiện với Google.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và nếu còn bất cứ thắc mắc gì thì comment thả ga nha. Cùng nhau tạo ra giá trị cho thương hiệu nào!

Viết Bài Xuyên Việt – Viết cho tương lai.

 

Tags: , , , , ,

THẢO LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Freelancer ở Việt Nam – Khi ranh giới an toàn bị phá bỏ

Freelancer ở Việt Nam – Khi ranh giới an toàn bị phá bỏ

Trong suy nghĩ của mỗi người chúng ta hiện nay vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào những lối đi mà thế hệ trước để lại. Việc làm Freelancer ở Việt Nam cũng vì vậy nên còn quá mới mẻ và được rất ít người biết đến. Vậy nếu bạn đang muốn tìm kiếm một […]

[Con đường MMO của tôi] – Phần 1: Sự khởi đầu đơn độc

[Con đường MMO của tôi] – Phần 1: Sự khởi đầu đơn độc

Con đường MMO của tôi khởi đầu bằng sự cô độc khi bước ra chiến tuyến. Có những lúc tôi muốn bỏ cuộc và sống một cuộc đời theo khuôn mẫu. Nhưng không! Thanh xuân đâu được mấy thì, tôi không muốn đến khi tóc bạc lại phải ngồi hối tiếc vì những gì mình […]

Kiếm tiền với tiếp thị liên kết và những điều bạn phải biết

Kiếm tiền với tiếp thị liên kết và những điều bạn phải biết

Trong những năm gần đây, chủ đề kiếm tiền với tiếp thị liên kết nở rộ trên các cộng đồng mạng. Đặc biết là các cộng đồng MMO với hàng trăm lời rao bán khóa học, lời mời hợp tác… Vậy tiếp thị liên kết là gì? Nó có thực sự là một cách kiếm […]

Thuê người viết content trong thời buổi chữ nghĩa loạn lạc

Thuê người viết content trong thời buổi chữ nghĩa loạn lạc

Thuê người viết Content đang là một trong những vấn đề nhức nhối của những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc những Start-up mới chập chững vào cuộc chơi. Một nghịch lý hiện nay là có rất rất nhiều đơn vị và cá nhân nhận làm content nhưng những khách hàng vẫn phải vò đầu […]

Có nên thuê người viết bài – Hãy đọc và giải quyết ngay!

Có nên thuê người viết bài – Hãy đọc và giải quyết ngay!

Digital Marketing đang thực sự trở thành xu hướng của mọi loại hình kinh doanh, mọi quy mô doanh nghiệp. Trong đó, Content Marketing có thể xem là cốt lõi để tạo nên sự thành công cho một chiến dịch tiếp thị. Nhu cầu về nội dung cũng theo đó gia tăng nhanh chóng. Có […]

Bản quyền © 2006-2018 Viết Bài Xuyên Việt.

Vietbaixuyenviet.com giữ toàn quyền nội dung trên website này